Đoàn đại biểu Quốc hội thăm nhà máy Vinamilk

Đoàn đại biểu Quốc hội thăm nhà máy Vinamilk ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại biểu tham quan khu vực đóng gói của sản phẩm sữa nước tại Nhà máy Angkor

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam đã đến làm việc và tham quan nhà máy sữa Angkor. Đây là nhà máy liên doanh giữa Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và nhà phân phối, đối tác chiến lược BPC tại Campuchia và cũng là nhà máy sữa duy nhất ở Campuchia tại thời điểm này.

Đáp ứng nhu cầu người dân

Đoàn đại biểu Quốc hội thăm nhà máy Vinamilk ảnh 2

Angkor là nhà máy sản xuất sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia tại thời điểm này

Khánh thành vào ngày 25-5-2016, nhà máy sữa Angkor là kết quả của quá trình dài lâu tìm hiểu, thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk cách đây hơn 10 năm. Trước nhu cầu và triển vọng phát triển của ngành sữa tại Campuchia, ngày 24-7-2013, Vinamilk đã cùng với Công ty BPC ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH sữa Angkor. Trong đó BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk là 51%.  

Trong buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy đã báo cáo về quá trình hình thành, xây dựng nhà máy dưới sự hỗ trợ của chính phủ và các bộ ngành hai nước. Tọa lạc trong đặc khu kinh tế Phnompenh, nhà máy có tổng diện tích gần 30.000 m2, tổng vốn đầu tư 23 triệu USD. Ở giai đoạn một, nhà máy vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn hai, năm 2024 nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục phụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực.

Quản lý đồng bộ

Nhà máy sữa Angkor được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp, chế biến, chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm và quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak. Mục đích kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường. Tính đến hết tháng 9-2016, nhà máy đạt được doanh thu 10,2 triệu USD, đạt 68% kế hoạch doanh thu 15 triệu USD của năm 2016. Đến năm 2024, dự kiến tăng trưởng của công ty mỗi năm bình quân là 15%.

Là nhà máy sản xuất sữa đầu tiên và duy nhất ở Campuchia tại thời điểm này, với công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, Nhà máy sữa Angkor sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp cho người dân Campuchia sản phẩm chất lượng được sản xuất tại chính đất nước này. Đặc biệt, giá thành áp dụng phù hợp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, phát triển thể chất và trí tuệ của người dân.

Biểu dương sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên nhà máy Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chia sẻ: “Ngoài kết quả kinh doanh tốt, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người dân Campuchia, điều ấn tượng nhất là Vinamilk đã đem đến cho Campuchia một ngành sữa, một nhà máy sữa đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành sữa tương lai. Đây cũng là một nhu cầu rất cần thiết cho trẻ em và nhân dân Campuchia”.

Gỡ vướng cho doanh nghiệp

Bên cạnh những điểm thuận lợi trong quá trình hoạt động, Nhà máy sữa Angkor còn gặp một số khó khăn, chủ yếu liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu. Theo đó, ngành sản xuất sữa là ngành mới tại Campuchia, các vùng nguyên liệu, chăn nuôi bò sữa còn chưa phát triển. Vì vậy hầu hết nguyên vật liệu phục vụ sản xuất đều phải nhập khẩu từ các nước châu Âu và Việt Nam với mức thuế nhập khẩu khá cao. Hiện nay, thuế nhập khẩu cho các nguyên vật liệu chính dao động từ 15% đến 35%.

Nhân dịp này, Công ty sữa Angkor đã kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Chính phủ Việt Nam về việc chỉ đạo thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam, Campuchia. Trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành sữa tại Campuchia.

Hai giải pháp thông minh của Điện Quang được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2023

Hai giải pháp thông minh của Điện Quang được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2023

(PLO)- Ngày 28-04, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức, Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện Quang đã được vinh danh với 2 giải pháp là: Giải pháp tòa nhà, căn hộ thông minh và giải pháp hạ tầng kỹ thuật cho thành phố thông minh.
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba tham quan Co.opXtra

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba tham quan Co.opXtra

(PLO)- Ngày 1-5, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba và đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM và tham quan Co.opXtra Tân Phong (quận 7).