Doanh nhân Việt linh hoạt ứng phó với mọi biến động kinh tế thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Doanh nhân phải luôn chuẩn bị tâm thế sống chung với mọi biến động, nâng cao khả năng quản trị và ứng biến.

Tại hội thảo Câu chuyện doanh nhân Những cánh chim không mỏi do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức sáng nay (1-10), Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đánh giá, các doanh nhân Việt Nam đang giữ vai trò quan trọng trong xã hội, vừa làm giàu cho đất nước vừa phụng sự xã hội. Giờ đây, họ tiếp tục là lực lượng chủ công đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

"Trong một nền kinh tế toàn cầu nhiều biến động, doanh nhân Việt phải nâng cao nội lực để có khả năng ứng phó với sự thay đổi của thị trường. Đặc biệt, doanh nhân không chỉ quan tâm đến chiến lược kinh doanh để lèo lái doanh nghiệp mà cần phải rất chú trọng đến pháp lý trong kinh doanh, nếu không rất dễ gặp rủi ro.

Do đó, các doanh nhân phải đưa vấn đề quản trị rủi ro, phòng ngừa tranh chấp vào chiến lược kinh doanh.

Trong hợp đồng, đừng quên đưa vào điều khoản xử lý tranh chấp. Có ít nhất 4 hình thức gồm thương lượng, hòa giải, trọng tài và toà án.

Hãy chú trọng đến hòa giải và thương lượng để giữ mối quan hệ làm ăn và chỉ khi không cùng tiếng nói mới đưa ra tòa" - ông Lộc khuyến nghị.

Doanh nhân Việt linh hoạt ứng phó với mọi biến động kinh tế thế giới ảnh 1

Việt Nam đang sở hữu một lực lượng doanh nhân có tài và có tâm, miệt mài đóng góp cho đất nước. Ảnh: Phương Minh

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Giám đốc điều hành King Coffee, nếu như 20 năm trước, hầu như khó thấy cà phê trên quầy kệ siêu thị thì giờ đây cà phê thương hiệu Việt đã hiện diện rất nhiều.

Du khách đến Việt Nam đều ưu tiên mua cà phê Việt mang về nước vì chất lượng. Đó là nền tảng tốt để phát triển cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

"Với riêng King Coffee, chúng tôi không chỉ bán cà phê mà còn quảng bá văn hóa cà phê Việt Nam. Đó là động lực thôi thúc mình vượt qua hết tất cả khó khăn" - nhà sáng lập King Coffee chia sẻ.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công nhìn nhận, sức hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt chính là một thị trường lớn gần 100 triệu dân. Do đó, các doanh nhân cần có những chuẩn bị thật tốt để cạnh tranh mới chiếm lĩnh được thị trường.

"Đừng tự ti mình nhỏ hay lớn, mà quan trọng là mình phải làm thật tốt. Chuyện nhỏ không làm tốt thì đừng bao giờ nghĩ đến làm chuyện lớn. Tôi tin các doanh nhân Việt Nam rất uyển chuyển, biết chọn mô hình theo năng lực của mình để thành công. Từ đó, tạo ra một đội ngũ doanh nhân vững mạnh, đủ sức kiến thiết nền kinh tế của một quốc gia" - ông Thành nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.