Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay
Kinh tế

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay

(PLO)-   Việc người dân chủ động thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay cho tỉ lệ đậu quả lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 1

Khi mùa hoa bưởi bắt đầu nở rộ cũng là thời điểm quan trọng nhất để người trồng bưởi bắt tay vào việc thụ phấn cho hoa kết trái.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 2

Đây là thời điểm quan trọng nhất để cây đậu quả và cho năng suất cao. Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, khi hoa bưởi ngát hương thơm, cũng là lúc người dân trồng bưởi bắt tay vào công việc quan trọng nhất.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 3

Trước đây, nếu để cây bưởi phát triển theo tự nhiên, thông qua gió và côn trùng, tỉ lệ đậu quả chỉ khoảng 30% đến 60%.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 4

Từ khi được cán bộ nghiên cứu về cây trồng cũng như kinh nghiệm trồng cây ăn quả từ internet thì việc người dân chủ động thụ phấn bằng tay cho tỉ lệ đậu quả cao từ 80% đến 95%.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 5

Anh Phú, chủ vườn Diễn (quận Bắc Từ Liêm), cho biết khi thời tiết nắng đẹp, việc thụ phấn cho cây bưởi dễ đậu quả.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 6

Tuy nhiên, thời tiết ở giai đoạn đang giao mùa, cần tưới thêm nước để đảm bảo quá trình sinh trưởng cho cây. Dụng cụ thụ phấn cho hoa bưởi được chế tạo khá đơn giản. Thời gian thụ phấn đạt hiệu quả nhất là vào buổi sáng khi có ánh nắng.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 7

Còn theo anh Đặng Văn Bảo, hoa bưởi dày đặc, khi làm cần phải tỉ mỉ, kiên trì để không bị sót. Cách thụ phấn bằng tay cho hoa bưởi là dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo, tức là nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy của hoa khác, không bắt buộc là trên cùng một bông.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 8

Cũng theo anh Bảo, hoa bưởi là loài lưỡng tính nên hoa nào cũng có thể cho quả, thường thì hoa bốn cánh cho quả nhỏ hơn hoa năm cánh.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 9

Tận dụng thời tiết có nắng để thụ phấn cho hoa bưởi, tuy nhiên hoa bưởi nổ rộ trong vòng 1 tháng nên có hôm phải làm cả ngày, tối thắp đèn mới kịp thời gian sinh trưởng. Vào mỗi mùa thụ phấn cho hoa bưởi, các chủ vườn trồng bưởi đều phải thuê nhân công từ 300.000 đến 450.000đ/ người mới đảm bảo thời gian.

Độc đáo với nghề thụ phấn cho hoa bưởi bằng tay ảnh 10

Nếu thời tiết thuận lợi, trong khoảng một đến hai nhân công có thể thụ phấn cho một vườn bưởi gần 1.000 gốc bưởi. Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây bưởi, trong đó có công đoạn thụ phấn bằng tay để giúp cây bưởi có tỷ lệ đậu quả cao.

Đậu Anh Đào, loài hoa níu giữ mùa xuân

Đậu Anh Đào, loài hoa níu giữ mùa xuân

(PLO)- TP Nha Trang (Khánh Hòa) những ngày đầu tháng ba thời tiết vẫn còn se lạnh, đâu đó trên tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt bỗng trở nên rực rỡ bởi loài hoa Đậu Anh Đào nở rộ.