Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM, số Chủ nhật 26-6-2016?

Mỗi tuần một vấn đề thời sự nóng hổi:

Muốn làm phố đêm thì cần có bản sắc

Đề xuất siết nhậu đêm cũng như giới hạn giờ hoạt động của các khu hoạt động vui chơi giải trí mới đây khiến bài toán quy hoạch những khu phố đêm cho các đô thị Việt Nam được bàn bạc trở lại.  “Chính bản sắc và các kịch bản hoạt động là phần hồn, sẽ chi phối toàn bộ phần xác là phần thiết kế công trình chức năng và thiết kế khu vực phố đêm. Phố sách bên hông Bưu điện TP là một minh chứng thành công cho nhận định này”, TS-KTS Nguyễn Phương Nga nói.

Luật và đời:

Cả họ làm quan: Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Gần đây rộ lên chuyện họ hàng cùng làm quan ở một số xã, huyện gây phản cảm trong dân chúng. Đến khi dư luận lên tiếng, báo chí phỏng vấn thì những người có trách nhiệm đều trả lời rằng,“đúng quy trình, do lịch sử để lại, do ngẫu nhiên”!

Như trong tuần qua, dư luận xôn xao về một xã ở tỉnh Hậu Giang và Long An có tình trạng nhiều cán bộ trong xã là anh em, bà con với nhau.

Văn hóa - Giải trí:

“Ơn giời”… qua thời hài nhảm tung hoành

Dân làm nghề bảo nhau bây giờ người ta không coi sao hài, hài nhảm nữa mà là coi các tiết mục trong một chương trình tivi hay dở ra sao.

Hiện những gương mặt giải trí hot hiện nay trên báo, trên mạng không còn là những sao hài làm mưa làm gió một thời nữa…

Câu chuyện văn hóa:

Nên cho phục hồi địa danh Gia Định

Tỉnh Hà Tây mấy năm trước sáp nhập vào TP Hà Nội đã được đổi thành quận Hà Tây. Hay như ở Bình Định, vùng đất khởi nghiệp của nhà Tây Sơn bấy giờ có Tây Sơn thượng đạo, tức vùng An Khê và Tây Sơn hạ đạo, tức vùng Bình Khê trước 1975. Sau ngày thống nhất, quận Bình Khê đã được đổi tên thành huyện Tây Sơn để nhớ lại một địa danh lừng lẫy trong lịch sử. Nên chăng đổi tên quận Bình Thạnh thành quận Gia Định để nhớ lại một địa danh lẫy lừng trong lịch sử?

Hồ sơ tư liệu

Những thương hiệu Việt một thời vang bóng - Bài 3

Thần dược trị bá bệnh một thời

Khi còn học cấp 1, bọn trẻ con chúng tôi đều biết câu đồng dao: “Nhất dương chỉ, Nhị thiên đường, Tam tông miếu, Tứ đổ tường, Ngũ vị hương, Lục tào xá”, bốn câu sau lúc đó chưa biết là gì, chỉ biết hai câu đầu. Nhất dương chỉ là môn võ kỳ tình trong truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà ngày đó kiếm hiệp Kim Dung người miền Nam phần nhiều đều nằm lòng. Dầu Nhị Thiên đường còn phổ biến hơn, vì phụ nữ, nhất là các cô, các bà lớn tuổi ít ai không có trong túi một lọ dầu ve bằng ngón út đựng ít dầu màu nâu đỏ mang nhãn hiệu ông Phật mập này.

Thời đại:

Brexit: Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi lên ngôi?

Kết quả trưng cầu dân ý mới đây tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (trong bài này gọi tắt là Anh) cho thấy đa số người dân nước này quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). TS Bùi Hải Đăng, chuyên gia nghiên cứu châu Âu, Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM, nhận định việc Anh rời khỏi EU (phong trào Brexit) sẽ còn dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm cho khối này.

Góc nhỏ Sài Gòn - chuyên mục do nhà văn Lê Văn Nghĩa phụ trách:

Đâu chốn quay về?

Mỗi lần đi ngang 81 Trần Quốc Thảo, thấy quán cà phê - máy lạnh - phòng kiếng trổ cửa nhìn ra đường thì thấy buồn và nhớ một thời căn tin văn nghệ 81. Thời kinh tế, có chút đất ngay trung tâm là miếng đất vàng tại sao không kinh doanh? Dầu cho ai đó đã từng nói rằng 81 Trần Quốc Thảo là mảnh đất nơi tụ họp gặp nhau của văn nghệ sĩ nhưng bây giờ thỉnh thoảng cũng gặp nhau nhưng phải theo yêu cầu hành chánh hơn là niềm ước muốn tự thân.

Thị dân:

Những con thiêu thân trên đống lửa... chứng khoán

Vài ngày vừa qua, chuyện nước Anh rút khỏi EU không những làm thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới chao đảo, mà ngay cả ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đáng nói là ngoài những nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán chuyên nghiệp méo mặt thì những nhà đầu tư chứng khoán “bất dắc dĩ” và những người “chơi” chứng khoán tài tử cũng bị “văng miểng”. Nhiều gương mặt đờ đẫn, méo xệch.

Thể thao:

Euro qua góc nhìn HLV Nguyễn Văn Sỹ

“Chờ ngựa ô viết nên cổ tích Euro 2016”

Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Văn Sỹ nhìn nhận từ vòng 1/8 trở di, Euro 2016 sẽ rất đáng xem khi trình độ các đội không có sự chênh lệch lớn… “Với xứ Wales, sự xuất sắc của Gareth Bale cùng tinh thần đoàn kết cao độ, tính đồng bộ trong lối chơi… sẽ là vật cản khó chịu cho mọi đối thủ”.

Sức khỏe:

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG

Sai một li, đi một… hàm!

Không ai muốn mất gốc. Chẳng ai muốn thiếu răng. Ai cũng mong giữ răng cho đẹp, cho lâu. Nhưng nếu hiểu sai về cách bảo vệ hàm răng thì không lạ gì nếu gia chủ mau đến ngày có thêm tên Tây nghe không ghê nhưng rất ê: Hăng-rết!