Đồng Nai phong tỏa tuyến đường nơi có ca nhiễm dương tính

Bắt đầu trưa 3-8, UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã triển khai cách ly khu dân cư, nơi bệnh nhân 595 (BN595, là bà PTTN, 40 tuổi) sinh sống trên tuyến đường Hồ Văn Đại (khu phố 3, phường Quang Vinh).

Đây là chủ trương của UBND TP Biên Hoà khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. BN595 sau khi trở về từ Đà Nẵng, bệnh nhân có đi lại hàng xóm để làm tóc, ngồi uống cà phê.

Đồng Nai phong tỏa tuyến đường nơi có ca nhiễm dương tính  ảnh 1

Tuyến đường bị phong tỏa. Ảnh: VH. 

Khu vực bị phong tỏa có khoảng 182 hộ dân với khoảng 900 nhân khẩu, hiện cách ly trong 14 ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay. Việc cách ly này nhằm khoanh vùng khu dân cư có nguy cơ lây lan dịch. Chính quyền cũng quyết định thành lập hai chốt cách ly vùng dịch được đặt ở ngã ba giữa đường Hồ Văn Đại với Cách mạng Tháng Tám, chốt còn lại đặt ở vị trí giao nhau giữa đường Hồ Văn Đại với Quốc lộ 1K.

Thành phần mỗi chốt gồm các lực lượng công an thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa, Ban chỉ huy quân sự TP. Biên Hòa, Đội quản lý trật tự đô thị, phòng kinh tế, UBND phường và các đơn vị liên quan khác.

Đồng Nai phong tỏa tuyến đường nơi có ca nhiễm dương tính  ảnh 2

Toàn bộ khu vực phun thuốc khử trùng. Ảnh: VH. 

Sau khi phong tỏa, ngành y tế Đồng Nai đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ tuyến đường, các gia đình ở bên trong. Đường Hồ Văn Đại nằm ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa, có một khu chợ, mật độ dân cư đông đúc.

Đại diện UBND TP Biên Hòa, trong khoảng thời gian 14 ngày cách ly, toàn khu dân cư này sẽ trong tình trạng không được ra vào. Còn người dân có nhu cầu mua nhu yếu phẩm cần thiết thì đăng ký vào phiếu và để trước cửa nhà, bộ phận thu mua sẽ thu phiếu của người dân, đi mua hàng hóa và giao hàng tận nhà cho từng hộ gia đình vào thời gian cụ thể.

Theo cơ quan chức năng, ngày 19-7, BN595 cùng chồng đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra Đà Nẵng. Sau đó, hai người bắt taxi đến Khoa Nội - Bệnh viện Đà Nẵng để thăm bố. Tại đây, bà N. có gặp chị ruột (BN510) khoảng 8 phút.

Từ ngày 20 đến ngày 25-7, bệnh nhân N. và chị gái (BN510) thay nhau chăm sóc bố tại khoa Nội tổng hợp-Bệnh viện Đà Nẵng.

Đến ngày 25-7, bà N. cùng chị gái bay từ sân bay Đà Nẵng về sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay BL 671, số ghế 7F (BN510 ngồi số ghế 7E). Lúc 10 giờ, bệnh nhân đón xe Trường Thịnh Phát về TP Biên Hòa, trên xe có 7 người. Sau đó bà N. đi làm tóc tại tiệm tóc Bích gần nhà, ăn trưa tại quán cơm Huyền Sương (phường Bửu Long, TP Biên Hòa).

Đến ngày 27-7, khi có thông tin yêu cầu của những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 1-7 phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe,… nên cả gia đình bà N. đã đến Bệnh viện Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm lần 1 nhưng kết quả xét nghiệm âm tính. Sau đó, bà N. đi uống cà phê cùng chồng tại quán cafe Everyday (phường Tam Hòa), về nhà bằng xe riêng. Từ đó gia đình bà N. tự cách ly tại nhà và không tiếp xúc với ai.

Nhưng khi biết thông tin chị gái bà N. (BN510) mắc COVID-19 thì đêm 31-7, vợ chồng bà N. được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1-8, bà N. được xác định dương tính, còn chồng và con kết quả âm tính. Sau đó, bà N. được chuyển qua Bệnh viện Phổi của tỉnh để điều trị. Hiện tại sức khỏe của cả gia đình bà N. đều bình thường, không ho, không sốt.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.