Đồng Nai thông tin vụ về phân bón Thuận Phong

(PLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai có thông tin vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả” tại công ty Thuận Phong sau 7 năm khởi tố vụ án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 26-12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai có thông tin về về việc không khởi tố vụ án hình sự về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Thuận Phong (Công ty Thuận Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ phân bón Thuận Phong "do không có dấu hiệu tội phạm".

Theo Công an tỉnh, sau kiểm tra, xác minh nguồn tin báo về tội phạm xác định, hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu; sản xuất và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội buôn bán hàng cấm và tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong.

Buổi họp báo có đại diện của tỉnh Đồng Nai: Tuyên giáo Tỉnh ủy, VKSND tỉnh, Công an tỉnh và phía công ty Thuận Phong. Ảnh: VŨ HỘI

Buổi họp báo có đại diện của tỉnh Đồng Nai: Tuyên giáo Tỉnh ủy, VKSND tỉnh, Công an tỉnh và phía công ty Thuận Phong. Ảnh: VŨ HỘI

Đây là lần thứ hai Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại công ty này.

Trao đổi với PV ông Khiếu Mạnh Tường, giám đốc Công ty Thuận Phong cho biết, quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong là đúng với bản chất sự việc. Đây cũng là điều mà trong nhiều năm qua công ty cũng như dư luận cả nước mong muốn cơ quan chức năng làm rõ.

Ông Tường cho biết, quá trình hoạt động của công ty có một số sai phạm về mặt hành chính và đã được cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt từ năm 2016 với số tiền 508 triệu đồng. Phía Công ty Thuận Phong đã chấp hành đầy đủ các quyết định này.

“Suốt 7 năm qua mỗi ngày cá nhân tôi và người lao động của công ty đều sống trong chờ đợi với hy vọng vụ việc được làm sáng tỏ để dư luận hiểu rõ và đúng về Công ty Thuận Phong. Những thiệt hại trong suốt thời gian qua đến hàng trăm tỉ đồng, hơn 100 lao động đã mất việc làm phải về quê. Tuy nhiên, mất mát lớn nhất vẫn là danh dự, uy tín, thương hiệu của công ty đã gây dựng nhiều năm qua", ông Tường nói thêm.

Ông Khiếu Mạnh Tường, giám đốc Công ty Thuận Phong tại buổi họp báo. Ảnh: VŨ HỘI.

Ông Khiếu Mạnh Tường, giám đốc Công ty Thuận Phong tại buổi họp báo. Ảnh: VŨ HỘI.

Như PLO.VN đã đưa tin, ngày 24-4-2015, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng Đoàn 389 tỉnh Đồng Nai kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong phát hiện công nhân đang chiết rót phân bón dạng nước từ bồn chứa vào chai nhựa mang nhãn hiệu Vitol, nhãn sản phẩm ghi nguồn gốc “made in USA”…

Tháng 5-2016, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Phong hơn 509 triệu đồng vì có bảy sai phạm trong kinh doanh phân bón. Lúc đó Công an tỉnh Đồng Nai cũng có quyết định không khởi tố hình sự. Bộ Công an cũng cho rằng không thể khởi tố vụ án sản xuất phân bón giả đối với Công ty Thuận Phong vì không đủ căn cứ.

Việc xử lý này theo nhiều cơ quan là không thỏa đáng, không đúng với tính chất, mức độ vi phạm của Công ty Thuận Phong.

Tháng 11-2016, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan và đi đến kết luận Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón. Phó Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Đến cuối tháng 5-2017, VKSND Tối cao có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự đã nêu ở trên của Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 12-6-2017, VKSND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong để tiếp tục điều tra. Vụ án tiếp tục gây tranh cãi ở các nghị trường Quốc hội, các buổi họp báo của Bộ công an với các quan điểm khác nhau. Cơ quan chức năng yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai tiếp tục xác minh.

Đến giữa năm 2022, khi có đầy đủ các tài liệu, chứng cứ và kết quả giám định từ các cơ quan chức năng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định không có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Công ty Thuận Phong nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại công ty này như đã nêu trên.

Vụ việc kéo dài sau 7 năm thì một lần nữa cơ quan công an tỉnh Đồng Nai xác định không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm