Dừng hoạt động cơ sở thu mua búp thanh long xuất sang TQ

Ngày 21-9, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản gởi Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Hàm Thuận Bắc liên quan đến cơ sở thu mua và chế biến búp thanh long Hoa Bá Vương.

Búp hoa thanh long đã sấy khô

Trong văn bản, lãnh đạo tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc tăng cường kiểm tra, giám sát việc dừng hoạt động của cơ sở thu mua và chế biến búp thanh long Hoa Bá Vương cho đến khi hoàn thành các thủ tục, hồ sơ liên quan và hoàn thành việc đầu tư hệ thống xử lý khí thải tập trung. Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để cơ sở này tiếp tục hoạt động không phép, không đảm bảo môi trường theo quy định. 

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc UBND Hàm Thuận Bắc thực hiện các nội dung trên.

Theo nguồn tin của PLO, cơ sở Hoa Bá Vương nằm ở xã Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc có diện tích nhà xưởng khoảng 3.000 m2 và 14 lò sấy, kho lạnh bảo quản búp. Toàn bộ nhà xưởng này đều xây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, cơ sở còn vi phạm về môi trường như: Các chất thải rắn tại cơ sở được thu gom sau đó chôn lấp hoặc đốt, tiếng ồn từ các thiết bị động cơ của kho lạnh, máy quạt của lò sấy; khí thải phát ra từ các lò sấy, nguyên liệu đốt bằng than đá được thải trực tiếp qua ống khói ra ngoài không khí xung quanh, chưa có hệ thống xử lý khí thải…

Được biết, búp thanh long tươi được xẻ ra rồi sấy khô sau đó đóng gói bảo quản kho lạnh và đủ số lượng thì xuất sang Trung Quốc. Ngoài cơ sở chính ở Hàm Thuận Bắc, Hoa Bá Vương còn đặt nhiều chi nhánh thu mua búp thanh long ở một số huyện ở tỉnh Bình Thuận.

Búp thanh long được bán ở thị trường Trung Quốc

Chiều 21-9, trao đổi với PLO, một lãnh đạo UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết UBND huyện đã ra quyết định tạm dừng hoạt động cơ sở nói trên và yêu cầu thực hiện các thủ tục theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh.

Theo vị lãnh đạo này, việc mua bán búp thanh long không có gì là bất thường gì mà ngược lại còn giúp nông dân kiếm thêm thu nhập chứ không phải như những đồn thổi rằng ảnh hưởng năng suất. "Thanh long vào chính vụ sẽ ra hoa rất nhiều và buộc nông dân phải tỉa bớt vì nếu để búp ra trái nhiều quá, cây thanh long không đủ dưỡng chất để nuôi trái đủ tiêu chuẩn để bán ra cho thương lái xuất khẩu”, vị này giải thích.

Được biết, búp thanh long khô, có màu vàng nâu, mùi thơm. Ngoài trộn với các loại trà cao cấp còn dùng nấu canh hoặc chế biến thức ăn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm