Dừa, bưởi, thanh long Việt Nam 'lên đường' sang châu Âu

Chiều 17-9, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre, Công ty Công ty Vina T&T (Bến Tre) công bố xuất khẩu lô hàng trái cây tươi sang thị trường Châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA).

Ông Phạm Đình Tùng – Tổng giám đốc Công ty Vina T&T Group cho biết, đợt này công ty sẽ xuất khẩu lô hàng trái cây gồm: 20.000 trái dừa vào thị trường Anh, 12 tấn bưởi vào thị trường Đức và 3 tấn thanh long vào thị trường Hà Lan.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra lô hàng trước khi lên đường đi Châu Âu. Ảnh: Đ.Hà

Theo ông Tùng, năm 2019 doanh nghiệp đạt 43 triệu USD xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường thế giới. Trong đó, EU chiếm 95% và kỳ vọng đến cuối năm tăng trưởng của doanh nghiệp tại thị trường EU sẽ tăng 20% nhờ EVFTA.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, việc xuất khẩu lô hàng trái cây tươi sang thị trường EU lần này mở thêm cơ hội rất lớn cho nông sản Việt Nam nói chung và trái cây nói riêng.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, hiện nay trái cây là nông sản chủ lực của Việt Nam và là ngành hàng phát triển nhanh nhất. Nếu như năm 2012 xuất khẩu trái cây Việt Nam mới đạt được 1 tỉ USD thì sau 7 năm (đến năm 2019), doanh số xuất khẩu trái cây tươi đạt đến trên 3,6 tỉ USD.

Trái cây tươi đạt chuẩn được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Ảnh:Đ.Hà

Trong đó ĐBSCL là một nơi sản xuất chính, hiện khoảng 361.000 ha, diện tích chiếm khoảng 34% nhưng sản lượng trái cây chiếm tới 45% của cả nước. Và hiện nay 40 loại trái cây của Việt Nam đã có mặt trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, hiện EU mở cửa mạnh mẽ về giảm thuế nhưng yêu cầu rất chặt chẽ về hàng rào kỹ thuật, chất lượng nông sản nên doanh nghiệp và bà con nông dân cần chú ý cần hiểu cặn kẽ yêu cầu khi trái cây xuất vào thị trường này. Trong đó có 3 yêu cầu quan trọng đó là chất lượng nông sản, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ.

“Đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương các bà con nông dân tạo ra vùng nguyên liệu và phải quản lý chặt chẽ tất cả các khâu trong quy trình, chuỗi giá trị để tất cả trái cây khi xuất sang EU đều được khách hàng chấp nhận và mang lại giá trị cao nhất cho người dân, doanh nghiệp”- Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng các đại biểu cắt băng xuất khẩu lô hàng trái cây tươi sang Châu Âu. Ảnh:Đ.Hà 


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm