Đường sắt Cát Linh - Hà Đông 4 lần hứa hẹn vẫn 'đắp chiếu'

Sáng 19-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội sắp tới (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7-2020). Tại đây, Chủ tịch Hà Nội đã thông tin với cử tri quận Hoàn Kiếm xoay quan tiến độ của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông cho hay dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, còn TP Hà Nội chỉ là đơn vị thụ hưởng. Tức là sau khi Bộ GTVT xây dựng, nghiệm thu và bàn giao, TP Hà Nội mới tiếp nhận vận hành thương mại.

“Cử tri cũng đã nghe ý kiến mới nhất của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT phải xong dự án trong năm 2020. Đúng là dự án này được khởi công từ năm 2008 đến nay đã 12 năm rồi và cũng đã có tới 4 lần hứa hẹn đưa vào vận hành”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, đến nay Hà Nội đã hoàn tất các công việc được giao và đã sẵn sàng tiếp nhận, vận hành tuyến đường sắt. “Tuy nhiên, TP Hà Nội chỉ tiếp nhận khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao an toàn” - ông Chung nói.

Về băn khoăn của cử tri trước thông tin tổng thầu phía Trung Quốc đòi 50 triệu USD, ông Chung cho hay: “Số tiền này nằm trong dự toán của các gói thầu. Nhưng trong qua trình thi công, Kiếm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán nên Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu. Do vậy nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn…”

Theo Chủ tịch Hà Nội, một trong những mối quan tâm hàng đầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khi về nhận nhiệm vụ tại Thủ đô là làm sao sớm đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành. Sau khi làm việc với Bộ GTVT, Bí thư Hà Nội đã chỉ đạo thành lập một tổ công tác cùng với Tổ công tác của Bộ GTVT, cùng nhà thầu Trung Quốc, Kiểm toán khắc phục, đẩy nhanh tiến độ của dự án. Đến nay, dự án còn một số việc trọng tâm như nghiệm thu độ an toàn, chất lượng cả hệ thống; sau nghiệm thu có 20 ngày chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho Hà Nội...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm