Đứt cáp quang và nỗi oan… cá mập

Sự thật có phải cá mập cắn đứt cáp quang không? Tất nhiên là không. Vì tôi hỏi nhiều chuyên gia về hải dương học nhưng tất cả đều cho rằng không có cơ sở để nhận định như thế. Đơn giản vì cá mập có đặc tính thường chỉ tấn công những vật di chuyển, còn cáp quang thì đứng yên. Thế cáp quang đứt có phải tàu thuyền gây ra? Đây cũng chỉ là nhận định dựa trên suy đoán, chưa thấy có bằng chứng rõ ràng.

Ấy vậy mà những nhận định chung chung như thế lại cứ được đưa ra để lý giải cho những vụ đứt cáp quang ở thềm lục địa nước ta.

Trả lời trên một tờ báo, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT (một trong những đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển), cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố như do thiên tai (hoạt động địa chấn), do hoạt động hàng hải (mỏ neo của tàu biển)… nên việc xác định nguyên nhân rất khó khăn.

Câu trả lời mới nghe có vẻ rất có lý nhưng ngẫm nghĩ lại thấy bất thường. Bất thường ở chỗ, với tiến bộ khoa học, hiện nay các chuyên gia của Việt Nam đã hoàn toàn có thể xác định được những vùng xảy ra địa chấn cũng như khả năng chịu đựng của tuyến cáp biển. Về hoạt động hàng hải cũng vậy, cũng hoàn toàn có thể “khoanh vùng” ở những vùng có cáp quang đi qua để đưa ra những cảnh báo, hạn chế tàu thuyền hoạt động…

Nói thế để thấy rằng khó tìm ra nguyên nhân không đồng nghĩa với việc không thể tìm ra nguyên nhân. Trừ khi những đơn vị có trách nhiệm không quyết liệt tìm ra nguyên nhân.

Có một câu nói thế này: “Ta không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra với mình nhưng ta có thể kiểm soát thái độ của ta với những điều xảy đến với ta. Và như thế, ta sẽ kiểm soát sự thay đổi thay vì để nó kiểm soát ta”. Với công trình cáp quang biển, có thể cũng khó kiểm soát hết những nguyên nhân xảy ra sự cố nhưng nếu đối diện với những sự cố bằng thái độ thiếu quyết liệt như thế thì có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể kiểm soát được sự cố này…

Với những sự cố đứt cáp quang xảy ra liên tục từ đầu năm đến nay, thiệt hại đối với hàng triệu người sử dụng Internet ở nước ta không hề nhỏ. Vì thế, họ có quyền được biết nguyên nhân thật sự phía sau những sự cố đứt cáp quang, nhất là những vấn đề liên quan đến chất lượng công trình.

Khi chưa tìm thấy nguyên nhân thực sự thì chắc con cá mập cứ chịu “án oan” dài dài!

TRUNG THANH

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.