Ngày 4-12, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết gạo thơm ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhì tại cuộc thi World’s best rice contest 2020 - Gạo ngon nhất thế giới năm 2020.
Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Lúa gạo thế giới lần thứ 12 - World rice conference 12th , diễn ra từ ngày 1-12 đến 3-12-2020 tại Mỹ.
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu trực tuyến Việt Nam là tại TP.HCM.
Vượt qua nhiều loại gạo đến từ nhiều nước, gạo thơm ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan là 2 loại gạo được vào vòng chung kết. Kết quả cuối cùng, loại gạo dự thi của Thái Lan đạt giải nhất, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải Nhì, giải Ba thuộc về gạo của Campuchia.
Gạo thơm ST25 tiếp tục được vinh danh ở cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2020.
Gạo ST25 do nhóm nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động - Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công từ giống lúa ST25 tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.
Trước đó, năm 2019, loại gạo thơm ST25 đại diện cho Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi World’s best rice contest 2019 - Gạo ngon nhất thế giới 2019, được tổ chức tại Manila, Philippines.
(PLO)- Ba loại gạo thơm đạt giải cao nhất sẽ được Hiệp hội Lương thực Việt Nam gửi tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.