Ghen mất khôn - Bài 5: Những kiểu ghen vô lối

Vậy mà bây giờ nhiều người còn ghen dữ tợn, ghen vô lối hơn nữa, khiến người trong cuộc sống trong ngột ngạt, phải tự giải thoát cho xong.

“Phụ trách mảng văn hóa xã hội, không ít lần tôi được nghe kể các vụ cơm không lành, canh không ngọt của nhiều gia đình mà nguyên nhân chủ yếu vì ghen. Mỗi cây mỗi trái, mỗi nhà mỗi cảnh, không có cái ghen nào giống cái ghen nào” - ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP.HCM), nói.

Tù túng, ngột ngạt

Thông qua ông Nghĩa, chúng tôi được gặp chị H., 34 tuổi, phụ trách đối ngoại của một công ty tư nhân, có chồng kinh doanh tự do. “Vợ chồng tôi trước đây rất tin tưởng nhau, cho dù tôi làm gì, đi với ai, về lúc nào. Nhưng từ khi chồng tình cờ phát hiện lá thư người bạn trai gửi tôi cách đây bảy năm còn sót lại trong quyển nhật ký thì thái độ anh ấy thay đổi hẳn” - chị H. trải lòng.

Chị H. cho biết trước đây chồng luôn khuyên chị ăn mặc đẹp khi gặp đối tác để thuận lợi trong công việc. Nhưng bây giờ hễ thấy chị khoác lên người bộ quần áo mới, trang điểm lâu một tí thì anh chồng nói bóng nói gió: “Làm đẹp để đi gặp ai không biết!”. Mặc chồng càm ràm, chị H. cố chịu đựng để nhà cửa được êm ấm. “Ngặt nỗi không lên tiếng thì chồng bảo nghi ngờ đúng. Còn mở miệng thì anh ta cho rằng tôi biện minh, bào chữa” - chị H. nói.

Chị H. không phủ nhận có thương yêu thì chồng mới ghen. Tuy nhiên, sự ghen tuông mù quáng của chồng khiến tinh thần và thể chất chị ngày càng suy sụp. Tất tần tật hành động, cử chỉ, kể cả điện thoại… đều nằm trong “tầm kiểm soát” của chồng. “Trước đây mỗi lần tôi gọi điện thoại báo về trễ thì anh ta bảo cứ tập trung lo xong việc. Nay gọi điện thoại thì anh ta nói công việc công ty có gì mà phải về trễ. Về đến nhà thì anh ta hỏi làm việc với ai, ở đâu, Nhiều khi đang ăn cơm, đang nghỉ ngơi mà có tin nhắn là anh ta đòi xem. Những lúc bạn gái gọi điện thoại trao đổi những vấn đề riêng tư của cánh phụ nữ, tôi đi chỗ khác nghe thì anh ta chẳng những nghi ngờ… người yêu cũ gọi tới mà còn kiểm tra số điện thoại. Thậm chí giỏ xách, sổ tay của tôi cũng bị anh ta lục xem. Riết tôi như người tù, còn anh ta là cai ngục. Tôi dự định sẽ đưa con về nhà mẹ ruột tá túc” - chị H. ngao ngán.

Ghen mất khôn - Bài 5: Những kiểu ghen vô lối ảnh 1

Sự ghen tuông, ngờ vực khiến nhiều người mất lý trí, khi nhận ra cái sai thì đã quá muộn. Ảnh minh họa: HTD

Muốn tìm hiểu từ chính anh M. (chồng chị H.), chúng tôi nhờ ông Nghĩa sắp xếp. Anh M. cho rằng do sợ mất vợ nên phải luôn để mắt tới. “Hơn nữa, ông bà ta nói “tình cũ không rủ cũng tới”, khi phát hiện lá thư người bạn trai gửi cho cô ấy mặc dù khá lâu nhưng cũng đủ làm tôi phát điên, nghi ngờ đủ chuyện” - anh M. chia sẻ.

Anh M. không phủ nhận sự ghen tuông thái quá của anh không chỉ ảnh hưởng xấu đến vợ mà còn gây xáo trộn việc làm và bản thân của chính mình. “Mỗi lần nghe vợ gọi điện thoại báo về trễ là tôi nghi ngờ cô ta hẹn gặp người tình cũ, đứng ngồi không yên. Thậm chí có lúc tôi bỏ dở việc hẹn khách hàng, đến gần công ty vợ quan sát từ xa cho đến khi cô ta về tới nhà” - anh M. kể.

Anh M. cho rằng trong đầu anh luôn nghĩ bị vợ phản bội, bị vợ “cắm sừng” nên tìm mọi cách giữ vợ. Mỗi khi tưởng tượng vợ đang cười tươi hoặc tay trong tay với người tình cũ là anh dẹp mọi chuyện, ngồi thừ ra… “Do quá ghen tuông nên tôi nghĩ ngợi lung tung, tự chuốc khổ vào mình. Ngặt nỗi muốn bỏ những cơn ghen vô cớ cũng không được. Trước đây vợ chồng còn chở con cái đi chơi xa. Giờ trong nhà bao trùm không khí nghi kỵ từ chính tôi nên nguy cơ đổ vỡ càng đến gần” - anh M tự sự.

Tự giải thoát

Thông qua ông Mai Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TP.HCM), chúng tôi lần lượt gặp riêng Q. và T., một cặp “trai tài gái sắc”, có mối tình đẹp như thơ nhưng mới đây lại bị đổ vỡ vì… ghen!

Tốt nghiệp đại học kinh tế loại giỏi, tiếng Anh lưu loát, lại cao ráo, bảnh trai, Q. được một công ty môi giới địa ốc nhận vào làm với chức danh phó phòng kinh doanh. Trong lần làm việc với đối tác, Q. quen T., phụ trách kế toán một doanh nghiệp đang ăn nên làm ra. Sau nhiều lần hẹn hò, mối tình giữa Q. và T. nảy nở, lại được sự vun đắp từ bạn bè, gia đình. Thế nhưng chỉ hai năm sau, Q. và T. chính thức nói lời chia tay.

Q. kể lại: “Do đặc thù công việc nên tôi luôn gặp đối tác làm ăn, cả nam lẫn nữ. Nếu tôi bàn luận công việc với nam thì không sao nhưng với nữ thì điện thoại reo liên tục từ số máy của T. T. hỏi cô ta làm ở đâu, tên gì, tuổi tác, xong việc rồi có đi ăn cơm không… Điện thoại cứ reo trong lúc trao đổi việc kinh doanh với đối tác quả là phiền phức, bực mình. Nghe thì gián đoạn buổi làm việc, còn không nghe thì bị T. nghi ngờ, truy hỏi đến phát ốm” - Q. nói.

Q. cho biết không ít lần T. gọi điện thoại giữa buổi họp, giữa buổi thương lượng làm ăn với khách hàng nên bị giám đốc yêu cầu tắt nguồn khiến Q. gượng gạo, đỏ cả mặt. “T. gọi điện thoại hỏi đủ thứ chuyện nhưng mục đích chính là dò xét tôi đang làm gì, gặp ai, ở đâu… Trước đây tôi háo hức mong chờ T. gọi bao nhiêu, nay hễ thấy số máy của T. gọi đến là tôi phát rầu, không muốn nghe nữa. Nhiều lần góp ý nhưng T. cứ phớt lờ” - Q. thổ lộ.

Chưa hết, mỗi khi tiệc tùng hoặc gặp mặt bạn bè, hễ Q. nói cười với cô gái nào là T. sa sầm mày mặt khiến không khí mất tự nhiên. Thậm chí có lần T. âm thầm về trước, chẳng chào hỏi ai khiến Q. lúng túng. “Đi dự tiệc với T. thì mất vui, mà đi một mình thì T. càm ràm, trách cứ. Nhiều lần tôi rơi vào tình thế khó xử” - Q. lắc đầu.

Đôi lúc T. xuất hiện tại cơ quan Q. trong giờ làm việc. Hỏi thì T. nói sẵn đi công chuyện ghé qua hoặc mua cho má Q., em Q. cái này, cái kia. “Kỳ thực là T. kiểm chứng tôi có ở cơ quan hay không. Nếu tôi có ở cơ quan thì yên chuyện, còn không thì phải trả lời những câu hỏi đầy ngờ vực của T. Chưa cưới nhau đã vậy, cưới nhau rồi khổ biết chừng nào. Do bị mất tự do nên tôi chủ động chia tay T., mặc dù tình cảm không phải là không còn” - Q. nói.

Trong khi đó, biện luận cho hành động của mình, T. nói do quá yêu và sợ mất Q. nên nảy sinh lòng ghen tuông, hờn giận. “Sự ghen tuông, ngờ vực khiến tôi mất lý trí, xúi làm những việc nông nổi. Khi nhận ra cái sai thì đã quá muộn. Bây giờ thì tôi mất Q. thật rồi!” - T. nghẹn ngào.

Coi chừng bít cả lối về

Khi nào người ta ghen? Khi người trong cuộc yếu thế, thiếu tự tin về nhan sắc, tài năng, vị thế xã hội, sự thành đạt, tiền tài và nhất là thiếu niềm tin ở người bạn đời. Có người ghen bóng ghen gió, với người yêu cũ, với kỷ niệm cũ, thậm chí với cả người đã khuất. Có người thấy vợ/chồng mình có những biểu hiện khang khác đã vội ghen rần lên.

Khi rơi vào trạng thái ghen, các bạn nên tìm cách thoát ra khỏi nó trước đã. Cần phải bình tĩnh, xác định mục đích, động cơ là tôi muốn chồng/vợ tôi quay về chứ không phải đẩy người ta đi xa luôn.

Ghen là một trạng thái tâm lý phổ biến nhưng trên nền của xúc cảm tiêu cực. Đã ghen tức là có đau khổ, giận dữ, không sáng suốt. Nếu anh giải quyết vấn đề trong tâm trạng như vậy thì không bao giờ có hiệu quả. Giận là mất khôn. Hãy tìm cách kéo người ấy về bằng tình yêu chân thành, bằng sự vị tha, cao thượng. Hãy trao đổi thẳng thắn để tìm nguyên nhân đứt gãy tình cảm và tìm cách khắc phục. Tôi tin sự chân thành bao giờ cũng có hiệu ứng tốt đẹp. Khi người ta đã biết giật mình nhìn lại, mọi chuyện đã trở lại êm xuôi thì đừng nên đay nghiến, nhắc lại chuyện cũ nữa.

Ngược lại, nếu thuê thám tử tư đi rình để “bắt tận tay, day tận trán” thì nó chỉ có tác dụng làm hả dạ, thỏa mãn cơn ghen chứ chẳng giải quyết được gì. Ghen theo kiểu chì chiết, bêu réo, nói xấu đối phương với con cái, họ hàng cũng vậy, chỉ làm cho người trong cuộc cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm. Khi đó họ sẵn sàng đánh đổ tất cả chứ không thể nhìn ra lỗi lầm để sửa sai, quay về.

Ghen làm sao để cái ghen đó như chút gia vị trong bát phở chứ ghen theo kiểu đổ cả thìa ớt, cả muỗng tiêu vào thì hỏng bét cả bát phở ấy.

NGUYỄN THỊ THƯƠNG, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Gia đình và ly hôn - Hội Kế hoạch hóa gia đình VN

Thanh Mận ghi

TRẦN NGỌC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.