Giá dầu lại tăng sốc, giá xăng Việt Nam có thể thiết lập mặt bằng mới

Chiến sự Nga và Ukraine ngày càng căng thẳng. Các nước phương Tây và Mỹ liên tục tung đòn trừng phạt kinh tế vào Nga. Các yếu tố này đã đẩy giá dầu hiện leo lên mức rất cao.

Theo đó, hôm nay (2-3), giá dầu Brent đã đạt kỷ lục là 112,73 USD/thùng, giá dầu WTI cũng là 111,15 USD/thùng và giá dầu OPEC chạm ngưỡng 99,22 USD/thùng.

Trả lời Hãng tin CNBC, ông Ed Moya, chuyên gia phân tích Quỹ Oanda cho biết, giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao khi nguồn cung vẫn hạn hẹp và các lệnh trừng phạt giáng đòn mạnh vào nguồn năng lượng của Nga.

Nếu Mỹ và các nước thành viên Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) không bơm thêm nguồn cung thì dầu có thể tiến đến mốc 120 USD/thùng .

Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá các lệnh trừng phạt với Nga đã bóp nghẹn nguồn cung dầu, khiến cung cầu đang mất cân bằng và đó là lúc giá dầu tăng liên tục.

Theo các chuyên gia, còn quá sớm để có nguồn cung thay thế nguồn năng lượng từ nước Nga. Do đó, việc khan hiếm nguồn cung dầu vẫn tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn khiến giá dầu khí tăng cao. Điều này sẽ gián tiếp khiến chi phí vận chuyển của nhiều mặt hàng tăng lên.  

Với một nền kinh tế mở, nhiều doanh nghiệp Việt Nam trước mắt sẽ bị ảnh hưởng bởi nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng.

Qũy đầu tư Dragon Capital cho rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể tác động đến thị trường hàng hóa toàn cầu, khiến giá dầu Brent tăng cao và ảnh hưởng tới nền lạm phát của Việt Nam.

Quỹ này cũng đưa ra dự đoán với giá dầu trên 105 USD thì lạm phát của Việt Nam trong năm nay sẽ là 4,18%.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

(PLO)- “Chúng tôi mong muốn sẽ sớm được thấy phi hành gia Việt Nam làm việc cùng các đồng nghiệp Mỹ và các nước khác trên trạm vũ trụ quốc tế” - nguyên Đại sứ Mỹ Ted Osius nói.
ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

(PLO)- Sản phẩm MV “Tuyệt vời Đà Nẵng” là sự kết hợp giữa Danang Fantasticity và ca, nhạc sĩ ONLY C nhằm quảng bá du lịch bằng các sản phẩm âm nhạc.