Giá heo tăng 'đẹp như mơ' nhưng không còn để bán

Ngày 7-10, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Tấn Hậu, chủ trại heo Tám Do (Đồng Nai), cho biết mấy ngày hôm nay giá heo tăng lên đều, hiện đang ở mức giá heo hơi bán tại trại 52.000 đồng/kg, ở các tỉnh phía Bắc, giá heo hơi cao hơn lên tới 55.000 đồng/kg. Nếu so với tháng trước, giá heo hơi tăng mạnh 10.000-15.000 đồng/kg. Với mỗi con heo xuất chuồng (trọng lượng 100 kg/con), giá đã tăng thêm 1.000.000-1.500.000 đồng/con.
Tuy nhiên, theo ông Hậu, ở thời điểm này, giá thành chăn nuôi heo cũng cao hơn so với trước đây, do tỉ lệ hao hụt nhiều hơn, số lượng heo nuôi cũng hạn chế không nhiều như mấy năm trước vì các trang trại đều lo ngại dịch tả heo châu Phi. Giá thành chăn nuôi heo cũng gần 40.000 đồng/kg. Với giá heo hơi ở mức hiện nay, người nuôi lãi khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/con.
“Đáng buồn là lượng heo hiện nay không còn nhiều, giá cao nhưng nhiều chủ trại không còn heo để bán vì đã bán sạch, chuồng để không mấy tháng nay. Còn trại tôi cũng không còn nhiều, mỗi tháng xuất bán chỉ khoảng 1.000 con heo, không bù được nhiều so với thiệt hại mà dịch tả heo châu Phi gây ra” - ông Hậu chia sẻ.

Giá heo tăng 'đẹp như mơ' nhưng không còn để bán  ảnh 1
Nguồn cung giảm khiến giá heo hơi bán tại trại tăng mạnh. 

Tuy nhiên, ông Hậu dự báo nguồn cung heo trong nước từ đây đến cuối năm sẽ giảm nhiều, giá có thể tăng lên nhưng không quá cao như Trung Quốc. Lượng thịt gà tăng, thịt nhập cũng về nhiều, trong khi xu hướng người dân ăn thịt heo giảm, nên cũng không đáng lo về chuyện khan hiếm thịt heo.
Giá heo mảnh ở các lò mổ cũng tăng mạnh. So với tuần trước, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH An Hạ, cho biết số lượng heo về lò mổ của bà giảm hơn 30%. Giá heo mảnh (đã qua giết mổ, cắt làm hai mảnh) tăng mạnh so với tuần trước, giá hiện nay lên tới 66.000-68.000 đồng/kg, tính ra mỗi con heo đã xẻ mảnh tăng 500.000-600.000 đồng/con.

Dù giá heo tăng mạnh, lãi nhiều nhưng các chủ trang trại cho biết các trang trại sẽ không tái đàn, không phát triển tăng đàn nữa do dịch tả heo châu Phi vẫn rất đáng lo ngại. Hơn nữa, thời gian qua dịch bệnh đã khiến nhiều trang trại thiệt hại lớn, nợ nần, không còn đủ tài chính để tái đàn.