'Qua đợt dịch tả châu Phi, giá heo sẽ tăng cao'

Đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 16 tỉnh thành trong cả nước phát hiện dịch tả heo châu Phi, chủ yếu tập trung ở phía Bắc. Với tình huống như hiện nay sẽ dẫn đến hiện tượng người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ có bán tháo. 

"Điều này dẫn đến giá cả có sự chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam, sẽ dẫn đến nguồn heo hơi đổ nhiều hơn vào miền Nam. Và đây là nguy cơ tạo ta nguồn lây bệnh rất lớn cho các trang trại khu vực phía Nam", Tổng Giám đốc Công ty Vissan nhận định.

Nếu dịch tả bắt đầu lan rộng trong cả nước, giá thịt heo sẽ xuống do tâm lý người mua e ngại, và họ có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt bò, thịt gà hoặc thủy sản.

Ngược lại, khi qua đợt dịch, chắc chắn nguồn heo hơi cả nước sẽ giảm rất nhiều lại dẫn đến giá cả sẽ tăng cao. Vì ở thời điểm đó, việc tái đàn cần có thời gian nên sẽ không có đủ nguồn cung heo hơi đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm tươi sống cho thành phố lẫn cả nước.

Trước tình hình này, hiện nay, Vissan đã có sẵn trong kho 1.600 tấn thịt heo đông lạnh nhập khẩu và dự kiến nhập tiếp từ 2.000-2.200 tấn để đủ lượng tồn kho là 3.600 tấn. Với số lượng này, Vissan hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường và trong thời gian khoảng 70 ngày.

"Có nghĩa là, chúng tôi sẽ tồn kho đủ cung cấp thị trường 70 ngày, vì thời gian này là chu kỳ cho một chuyến tàu nhập khẩu để đáp ứng lượng hàng cho 70 ngày kế tiếp. Chúng tôi dự kiến tổng chi phí cho lượng tồn kho ban đầu 3.600 tấn này là gần 300 tỉ đồng", ông An cho biết.

Cũng theo ông An, trong giai đoạn này, Vissan chỉ lấy các nguồn hàng từ các nhà cung cấp có uy tín. Với những trang trại liên kết này, Vissan thường xuyên phối hợp kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn heo của họ.

Thực tế rằng, chính các trang trại này cũng rất sợ dịch bệnh lây lan nên họ cũng kiểm soát rất chặt quy trình chăn nuôi.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.