'Qua đợt dịch tả châu Phi, giá heo sẽ tăng cao'

Đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 16 tỉnh thành trong cả nước phát hiện dịch tả heo châu Phi, chủ yếu tập trung ở phía Bắc. Với tình huống như hiện nay sẽ dẫn đến hiện tượng người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ có bán tháo. 

"Điều này dẫn đến giá cả có sự chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam, sẽ dẫn đến nguồn heo hơi đổ nhiều hơn vào miền Nam. Và đây là nguy cơ tạo ta nguồn lây bệnh rất lớn cho các trang trại khu vực phía Nam", Tổng Giám đốc Công ty Vissan nhận định.

Nếu dịch tả bắt đầu lan rộng trong cả nước, giá thịt heo sẽ xuống do tâm lý người mua e ngại, và họ có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt bò, thịt gà hoặc thủy sản.

Ngược lại, khi qua đợt dịch, chắc chắn nguồn heo hơi cả nước sẽ giảm rất nhiều lại dẫn đến giá cả sẽ tăng cao. Vì ở thời điểm đó, việc tái đàn cần có thời gian nên sẽ không có đủ nguồn cung heo hơi đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm tươi sống cho thành phố lẫn cả nước.

Trước tình hình này, hiện nay, Vissan đã có sẵn trong kho 1.600 tấn thịt heo đông lạnh nhập khẩu và dự kiến nhập tiếp từ 2.000-2.200 tấn để đủ lượng tồn kho là 3.600 tấn. Với số lượng này, Vissan hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường và trong thời gian khoảng 70 ngày.

"Có nghĩa là, chúng tôi sẽ tồn kho đủ cung cấp thị trường 70 ngày, vì thời gian này là chu kỳ cho một chuyến tàu nhập khẩu để đáp ứng lượng hàng cho 70 ngày kế tiếp. Chúng tôi dự kiến tổng chi phí cho lượng tồn kho ban đầu 3.600 tấn này là gần 300 tỉ đồng", ông An cho biết.

Cũng theo ông An, trong giai đoạn này, Vissan chỉ lấy các nguồn hàng từ các nhà cung cấp có uy tín. Với những trang trại liên kết này, Vissan thường xuyên phối hợp kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn heo của họ.

Thực tế rằng, chính các trang trại này cũng rất sợ dịch bệnh lây lan nên họ cũng kiểm soát rất chặt quy trình chăn nuôi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

(PLO)- Phố đêm Trung Sơn được dự kiến tổ chức tại tuyến đường số 1, dài khoảng 1 km, từ vỉa hè đến giáp rạch Ông Lớn, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.