Giá vàng đang nổi sóng, hướng đến mức 58 triệu đồng/lượng?

Phiên giao dịch sáng nay (13-1), giá vàng thế giới leo lên mốc 1.827 USD/ounce, tương đương 50,4 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, các báo cáo cho thấy nước Mỹ đang đối diện với mức lạm phát cao chưa từng thấy. Bộ Lao động Mỹ cho biết, lạm phát tăng 7%, mức cao nhất kể từ năm 1982. Đồng thời, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Ông Suki Cooper, chuyên gia phân tích Ngân hàng Standard Chartered nhận định, giá vàng đã tăng đáng kể dù thị trường biết rằng, lạm phát cao sẽ sớm đẩy nhanh việc tăng lãi suất, mà có khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiến hành vào tháng 3 này. Trong lịch sử, vàng có xu hướng tăng giá sớm trong các đợt tăng lãi suất.

"Áp lực lạm phát gia tăng có khả năng giữ cho vàng tăng giá tiếp theo mà có thể đẩy nó lên trên mức 1.830 USD", ông David Meger, Giám đốc giao dịch vàng Quỹ High Ridge Futures dự báo.

Tập đoàn tài chính Wells Fargo (Mỹ) cũng cho rằng, sau khi đối mặt với nhiều sóng gió vào năm 2021, giá vàng tăng sẽ là con đường sáng sủa hơn trong năm 2022.

Điều này xuất phát từ lợi nhuận thị trường cổ phiếu chỉ ở mức vừa phải và lo ngại lạm phát có thể khiến nhà đầu tư tìm lại vàng. Vì lạm phát, đồng USD sẽ không gây khó cho vàng như năm 2021. Dự báo giá vàng sẽ leo lên 2.100 USD/ounce, tương đương 58 triệu đồng/lượng.

Lưu ý, năm 2020, giá vàng đạt mức cao nhất trong lịch sử là 2.070 USD/ounce.

Sáng nay, giá vàng trong nước giữ mức 61,65 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Với mức này, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 11,25 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.