Giá vàng rớt mạnh, tiếp tục nhận tin 'kém vui'

(PLO)- Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát thông điệp những đợt tăng lãi suất mạnh vẫn sẽ tiếp tục. Đó là tín hiệu rất xấu cho giá vàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu vào tối hôm qua (3-11), ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed khẳng định sẽ nâng lãi suất thêm 0,75% vào tháng 11 trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát.

Với việc nâng lãi suất thêm 0,75% lần này, Fed đã 4 lần liên tiếp sử dụng mức lãi suất 0,75%, và tính từ đầu năm đến nay đã chạm mức 6 lần tăng lãi suất. Đây là điều chưa từng thấy kể từ thập niên 1980. Nhưng đến thời điểm hiện nay, Fed vẫn chưa hoàn toàn dập tắt được lạm phát.

Lần nâng lãi suất mới nhất này đã đưa mặt bằng lãi suất của Mỹ lên 3,75-4%. Đây là mức lãi suất cao nhất kể từ tháng 1-2008.

Ông Jerome Powell nhấn mạnh, Fed sẽ tiếp tục các đợt tăng lãi suất nhiều hơn để giảm lạm phát nhưng cũng xem xét đến tác động của nền kinh tế trong các quyết định về tốc độ tăng lãi suất theo hướng giảm nhẹ trong các tháng tới.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng tạm dừng các nỗ lực này. Vì chính sách tiền tệ cần có thời gian để các hiệu quả toàn dụng với cuộc chiến chống lạm phát. Do đó còn rất sớm để nói rằng chúng tôi sẽ ngừng tăng lãi suất. Tuy vậy, trong thời gian tới, tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại cho đến khi đưa lạm phát mục tiêu xuống 2%" - ông Powell khẳng định.

Ông Ian Shepherdson, chuyên gia kinh tế Pantheon Macroeconomics (Anh) đánh giá, Fed vẫn kiên định trên con đường đi của mình và đã đưa ra thông điệp rõ ràng mức tăng lãi suất thêm 0,75% có thể chấm dứt trong năm 2023.

Trước lập trường rõ ràng của Fed, giá vàng thế giới đã lao dốc rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (3-11) chỉ còn 1.632 USD/ounce, tương đương 49,3 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng thế giới giảm nhưng vàng SJC hôm nay lại tăng 200.000 đồng, lên mức 67,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng PNJ vẫn đi ngang là 53 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm