Giá xăng sẽ tiếp tục giảm?

(PLO)- Giá xăng dầu nhập đang giảm rất mạnh, hỗ trợ cho giá xăng trong nước có đợt giảm tiếp theo vào ngày 11-9 tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày 7-9, giá dầu thô toàn cầu đã xuống thấp kỷ lục. Theo đó, giá dầu WTI chỉ còn 85 USD/thùng, dầu Brent là 91 USD và dầu OPEC mất mốc 100 USD rớt xuống 99 USD.

Theo các chuyên gia, dù Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã thông báo quyết định cắt giảm sản lượng xuống 100.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 10, nhưng sản lượng này quá nhỏ bé để ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.

Bởi vì bù đắp cho sản lượng mất đi, Canada đã gia tăng sản xuất dầu. Trong khi đó, nhu cầu dầu cũng suy giảm do suy thoái kinh tế và Trung Quốc giảm hoạt động sản xuất vì thực thi zero COVID.

Các nhà phân tích của ANZ Research đánh giá, việc nhà nhập khẩu dầu hàng đầu là Trung Quốc vẫn đang vật lộn với chống dịch bằng cách đóng cửa các thành phố lớn đã ảnh hưởng mạnh đến giá dầu. Các đợt tăng lãi suất sắp đến từ Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tháng 9 này cũng có tác động làm giảm giá dầu.

Theo dữ liệu của Bộ Công thương, ngày 7-9, giá xăng nhập A95 nhập từ Singapore có nhích nhẹ lên 102 USD/thùng, nhưng đây vẫn là mức thấp so với tháng 8 và tháng 7. Mức giá này tương đương vào ngày 26-1, mà khi đó, giá xăng A95 trong nước là 24.360 đồng/lít. Nếu trừ đi thuế bảo vệ môi trường 3.300 đồng thì giá xăng chỉ còn 21.060 đồng/lít.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm