Ngày 9-6, tại Hà Nội Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã ra mắt sách Con đã về nhà - Ký họa cách ly dịch COVID-19.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, họ đã đứng trước băn khoăn: Ở lại hay trở về? Tự phòng dịch hay tin tưởng hoàn toàn vào sự chỉ đạo của Chính phủ? Và sau những băn khoăn đó họ đã trở về, gác việc riêng, tự giác nghiêm túc thực hiện cách ly.

Để rồi, sau 14 ngày, họ nhận ra: "Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng ta càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng "gia đình", "Tổ quốc"".

Con đã về nhà - Ký họa cách ly dịch COVID-19  - ảnh 1
Ông Wayne Worrell, người khởi xướng chương trình "Cảm ơn Việt Nam" và "Việt Nam cố lên" trên mạng xã hội phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: VT

Tác giả Nguyễn Tăng Quang cho biết, cuốn sách không chỉ phản ánh cuộc sống, sinh hoạt trong khu cách ly mà còn là giá trị “tình người” trong biến cố. Tình người về cách lựa chọn thái độ sống, thích nghi với hoàn cảnh, về sự lạc quan, yêu đời, tình yêu, sự biết ơn…

Trên tất cả, bộ tranh của Nguyễn Tăng Quang và các bài viết khác trong cuốn sách chân thực ghi lại "dấu ấn" về một "lát cắt" lịch sử. Cuốn sách ghi nhận sự đóng góp tận tuỵ, quả cảm của các bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó còn có sự hy sinh không quản khó khăn vất vả của của bộ đội, công an, của rất nhiều những người làm nhiệm vụ khác.

Tại sự kiện cũng diễn ra lễ tổng kết chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Được phát động từ ngày 8-5, chiến dịch với mục tiêu bán 1.000 cuốn sách Con đã về nhà - Ký họa cách ly dịch COVID-19 của tác giả Nguyễn Tăng Quang.

Con đã về nhà - Ký họa cách ly dịch COVID-19  - ảnh 2

Mỗi cuốn sách bán được trích 50.000 đồng hỗ trợ 20 phụ nữ yếu thế, đã thành công với số sách bán được là 1.272 cuốn, tổng số tiền thu được là hơn 105 triệu đồng, tổng số tiền gây quỹ gần 67 triệu đồng, ủng hộ mỗi phụ nữ yếu thế 3.342.500 đồng.

Số tiền này được dành hỗ trợ 20 phụ nữ yếu thế chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, do Tổ chức Tài chính vi mô tình thương đề xuất tại nhiều tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ.

Bên cạnh số tiền này, Quỹ Hợp tác quốc tế các ngân hàng tiết kiệm Đức đã trao 25 triệu đồng để hỗ trợ nhiều phụ nữ khó khăn khác.