Giám đốc sở 30 tuổi, thứ trưởng Nội vụ nói 'có hiểu lầm'

Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) vừa kết luận việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai của nguyên Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh, giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam có nhiều sai phạm. Trong khi đó cách đây hơn hai năm, trả lời báo chí về việc bổ nhiệm này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn lại khẳng định là “đúng quy trình”.

Ngày 19-12, để rộng đường dư luận, Pháp Luật TP.HCM đã phỏng vấn Thứ trưởng Trần Anh Tuấn để làm rõ.

“Văn nói nên gây hiểu lầm”

. Phóng viên:Sau khi UBKTTƯ thông báo kết luận về một số sai phạm trong công tác cán bộ có liên quan đến Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo, dư luận trên Facebook đã mổ xẻ lại ý kiến của ông trước đây, khẳng định nhân sự này được bổ nhiệm đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn. Sao lại có sự đánh giá khác nhau như vậy?

+ Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Hồi đấy, đúng lúc báo chí có phản ánh một số vấn đề liên quan đến việc quy hoạch, bổ nhiệm con ông Lê Phước Thanh thì tôi có dẫn một đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Quảng Nam. Tiện thể, khi làm việc với tỉnh, chúng tôi có yêu cầu và UBND cùng Tỉnh ủy có gửi hai văn bản báo cáo. Các văn bản này ngoài trình bày về quy trình bổ nhiệm, điều kiện, tiêu chuẩn của ông Bảo còn báo cáo về tình hình chung và kết quả công tác cán bộ của tỉnh, mà tổng cộng có 50 cán bộ trẻ khác dưới 40 tuổi…

Năm 2015, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình. (Ảnh cắt từ clip TTXVN)

Theo các báo cáo này thì việc bổ nhiệm ông Bảo làm giám đốc sở là đúng quy trình và cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện luật định cho chức vụ này. Mấy ngày sau, trong một cuộc họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, PV có hỏi nhiều vấn đề trong đó có việc của con ông Lê Phước Thanh thì tôi cũng trả lời như vậy.

. Trả lời báo chí lúc đấy, ông nói: “Khi vào kiểm tra, chúng tôi đã rà soát lại quá trình công tác, tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm giám đốc sở cũng như trình tự, qua đó thấy rằng Quảng Nam triển khai đúng quy định hiện hành”. Vậy có thể hiểu là lúc đó Bộ Nội vụ đã kiểm tra mà không phát hiện ra sai phạm như kết luận của UBKTTƯ?

+ Trong quá trình trả lời miệng, văn nói có thể chưa chuẩn xác, gây hiểu lầm. Chúng tôi vào Quảng Nam là theo chương trình kiểm tra về cải cách hành chính chứ không phải kiểm tra việc bổ nhiệm ông Bảo. Chỉ là lúc đó báo chí nóng sự việc này nên kết hợp trao đổi và yêu cầu tỉnh báo cáo. Rồi khi báo chí hỏi đến thì trên cơ sở đó thông tin lại thôi.

Ông Lê Phước Hoài Bảo xin nghỉ phép

Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, xác nhận với báo chí vào trưa 19-12 thông tin trên. Theo đó, theo báo cáo từ Văn phòng Sở thì ông Bảo đã xin nghỉ phép, còn thời gian nghỉ phép bao lâu thì đơn vị này vẫn chưa nắm rõ.

Trước đó, chiều 16-12, UBKTTƯ đã có thông báo kết luận, yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Bảo - người được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam lúc 30 tuổi (năm 2015).

Có kiểm tra cũng khó phát hiện?

. Báo chí lúc ấy đã đặt nghi vấn về việc con ông cháu cha trong bổ nhiệm ông Bảo. Vậy tại sao Bộ Nội vụ không thanh tra, kiểm tra, để rồi bây giờ UBKTTƯ vào mới ra chuyện sai phạm?

+ Cá nhân tôi lúc đó không nhận được đơn tố cáo nào về việc này. Mọi thông tin có được là từ báo chí. Hồi đó báo chí nêu nhiều trường hợp khác, trẻ, có học vấn cao, là con đồng chí này đồng chí khác, được cất nhắc ở một số tỉnh. Thông thường, khi nghe thông tin dư luận như vậy, việc đầu tiên của cơ quan quản lý nhà nước là yêu cầu địa phương báo cáo. Trên cơ sở đó ngoài này đánh giá tình hình. Nếu thấy gì đó chưa rõ ràng, có nghi ngờ thì mới lập đoàn thanh tra, kiểm tra…

. Không kiểm tra nhưng lại trả lời báo chí là việc bổ nhiệm này đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn. Vậy có vội vàng quá không?

+ Nói thật là ngay cả thanh tra, kiểm tra của Bộ Nội vụ thì cũng chỉ là về các điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình theo luật định, chẳng hạn với việc bổ nhiệm từ phó giám đốc lên giám đốc sở. Không thể như kiểm tra của Đảng, lần lại toàn bộ quá trình phát triển của một con người, xem có sinh hoạt đảng đầy đủ không, quá trình thảo luận ở cấp ủy về nhân sự, về quy hoạch thế nào…

Trong thông báo của UBKTTƯ có một ý kết luận là UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo Bộ Nội vụ một số nội dung không chính xác. Vậy thì chúng tôi cũng có khuyết điểm là chưa phát hiện được nội dung chưa chính xác ấy.

. Xin cám ơn ông.

Bộ Nội vụ “chưa từng kiểm tra”

Trả lời báo chí sáng 19-12, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, khẳng định Bộ Nội vụ chưa từng có đoàn kiểm tra về việc bổ nhiệm ông Bảo. “Tôi khẳng định bộ trưởng chưa ban hành bất cứ văn bản nào yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc này” - ông Thành nói.

Ông Thành cho biết bộ trưởng Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức-Viên chức chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan báo cáo lại bộ trưởng việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10-2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Bảo. “Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức-Viên chức, kết luận của UBKTTƯ, bộ trưởng Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền” - ông Thành nói.

Trước đó, ngày 18-10-2015, tại buổi gặp mặt báo chí thường kỳ của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã trả lời báo chí: “Trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo đã đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Sở KH&ĐT”. Ông Tuấn còn cho biết đoàn công tác của Bộ Nội vụ khi vào làm việc với tỉnh Quảng Nam đã rà soát lại quá trình công tác, tiêu chuẩn, điều kiện, quy định để xem xét bổ nhiệm giám đốc Sở đối với ông Bảo. “Về cơ bản tại Quảng Nam, các đồng chí lãnh đạo có thẩm quyền, Tỉnh ủy, UBND triển khai đúng theo quy định hiện hành, việc bổ nhiệm là đúng quy trình” - ông Tuấn khẳng định với báo chí thời điểm tháng 10-2015.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn