Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM: Linh hồn các cuộc họp báo là câu hỏi, thông tin của phóng viên

(PLO)- Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM Nguyễn Đình Như Hương nhìn nhận, các câu hỏi của phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài gửi về mang tính thời sự cao, thể hiện hơi thở cuộc sống...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TP.HCM là một trong những địa phương có hoạt động báo chí sôi nổi, đa dạng nhất cả nước. Mô hình Trung tâm báo chí TP.HCM mang một dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của ngành báo chí nước nhà, khi TP là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách là cầu nối của cơ quan báo chí và chính quyền.

Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM: Linh hồn của các cuộc họp báo là các câu hỏi, thông tin của phóng viên-Toàn cảnh (2).JPG
Một buổi họp báo tại trung tâm báo chí TP.HCM. Ảnh: THÀNH NHÂN

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM Nguyễn Đình Như Hương đã có những chia sẻ xoay quanh hoạt động của Trung tâm và các hướng tiếp cận mới mà trung tâm đang hướng đến.

Có nhiều chuyển động trong cung cấp thông tin cho báo chí

. Phóng viên: Thưa bà, qua 5 năm thành lập, đến thời điểm hiện nay, cơ chế hoạt động của các buổi họp báo có yếu tố tích cực gì so với trước đây?

+ Bà NGUYỄN ĐÌNH NHƯ HƯƠNG: Đến thời điểm hiện nay, có thể nói, cơ chế hoạt động của các buổi họp báo tại Trung tâm Báo chí TP.HCM đã có những yếu tố tích cực so với trước đây.

Trong đó, Trung tâm Báo chí đóng vai trò cầu nối, tạo kênh thông tin chính thống giữa chính quyền và báo chí, giúp thông tin được truyền tải một cách nhanh chóng, chính xác và minh bạch đến người dân.

Các buổi họp báo được tổ chức thường xuyên, định kỳ với sự tham dự của các cơ quan chức năng liên quan, đảm bảo thông tin được cung cấp đầy đủ, kịp thời, giải đáp những vấn đề quan tâm của dư luận. Việc cung cấp thông tin minh bạch, chính xác giúp hạn chế tình trạng tin giả, tin đồn thất thiệt, góp phần ổn định tình hình dư luận.

Công tác tiếp nhận thông tin được tổ chức thu thập, tổng hợp và xử lý từ nhiều nguồn khác nhau như thông qua đường dây nóng và hệ thống thư điện tử trungtambaochi@tphcm.gov.vn.

Trung tâm Báo chí cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu cho nhà báo trước, trong và sau buổi họp báo. Trong cuộc họp, các phóng viên, biên tập viên có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho các cơ quan chức năng, đảm bảo thông tin được thu thập đầy đủ, chính xác.

Hiện nay, công tác đăng ký, điểm danh tham dự họp báo được thực hiện 100% trên môi trường số. Toàn bộ dữ liệu tác nghiệp của phóng viên được quản lý bằng phần mềm Quản lý họp báo, sự kiện.

Đến Trung tâm báo chí, mỗi phóng việc sẽ được cấp một mã QR để tham dự họp báo thông qua phần mềm Quản lý họp báo, sự kiện. Dựa trên các thông tin đăng ký, khi đến tác nghiệp, nhà báo chỉ cần quét mã QR là có thể sử dụng và khai thác thông tin tại trung tâm.

Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM: Linh hồn của các cuộc họp báo là các câu hỏi, thông tin của phóng viên-tac-nghiep-tai-trung-tam-bao-chi-tphcm.jpg
Phóng viên phỏng vấn bên lề các sở, ngành, công an tại một cuộc họp báo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Trung tâm Báo chí cũng được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt cho công tác tổ chức họp báo. Đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và có kỹ năng tổ chức các buổi họp báo hiệu quả. Quy trình tổ chức họp báo cũng được sắp xếp hợp lý đảm bảo thông tin được truyền tải một cách trôi chảy, khoa học.

Ngoài những yếu tố tích cực trên, Trung tâm Báo chí TP.HCM vẫn đang tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các sở, ngành, báo chí và người dân.

.Có thể thấy, thông qua cơ chế tổ chức họp báo của Trung tâm Báo chí, nhiều sở, ngành TP đã thay đổi cách nhìn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Bà có đánh giá như thế nào về phản xạ của sở, ngành TP trước những thông tin nóng để cung cấp thông tin đúng, đủ, kịp thời và chính thống đến với dư luận?

+ Sau dịch COVID-19, Trung tâm Báo chí đã duy trì cơ chế tổ chức họp báo thường kỳ vào thứ 5 hàng tuần tại đơn vị. Thông qua hoạt động này, chúng tôi nhận thấy rằng, các Sở, Ban, ngành, các địa phương tại TP.HCM đã có những chuyển biến tích cực trong việc cung cấp thông tin đến với phóng viên.

Hầu hết các câu hỏi được gửi trước họp báo đều được trả lời đầy đủ, chính xác và kịp thời. Nhiều đơn vị còn chủ động cung cấp thông tin về các vấn đề nóng trong ngày, thậm chí ngay tại thời điểm diễn ra họp báo.

Điển hình như trong cuộc họp ngày 6-6 vừa qua, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông tin nhanh về tình hình ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP.HCM, ngay khi sự kiện vừa kết thúc cách đó vài giờ.

Chất lượng thông tin cung cấp ngày càng được cải thiện, đảm bảo đầy đủ, rõ ràng và được kiểm chứng kỹ lưỡng. Các sở, ngành cũng chú trọng cung cấp thông tin đa chiều, khách quan, tránh gây hoang mang cho dư luận. Bên cạnh phát biểu tại cuộc họp, nhiều đơn vị còn cung cấp văn bản trả lời chi tiết cho phóng viên thông qua hệ thống quản lý họp báo của Trung tâm.

Ngoài họp báo, một số Sở, Ban, ngành, địa phương còn chủ động gửi thông tin cho Trung tâm Báo chí để đăng tải trên website và các kênh thông tin khác, giúp đa dạng hóa hình thức truyền thông, khiến thông tin lan toả nhanh, rộng rãi không chỉ với báo chí mà cả người dân TP.

Việc đào tạo, tập huấn về kỹ năng truyền thông, xử lý các thông tin nóng cũng được các đơn vị chú trọng. Vừa qua, gần 300 học viên là lãnh đạo các cấp, từ thủ trưởng sở, ban, ngành đến lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tham gia Lớp bồi dưỡng kỹ năng người phát ngôn do Trung tâm Báo chí tổ chức năm 2024. Nhờ những nỗ lực này, hoạt động cung cấp thông tin cho báo chí của nhiều đơn vị đã được cải thiện đáng kể.

Thông tin từ báo chí mang tính xây dựng cho TP

. Cuối cùng, bà có đánh giá thế nào về sự đóng góp của báo chí trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP qua những câu hỏi mà phóng viên từ nhiều tòa soạn gửi đến Trung tâm báo chí hàng tuần?

+ Có thể nói, báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội đối với TP. HCM. Chúng ta đã thấy rõ vai trò của báo chí khi đại dịch COVID-19 xảy ra ở địa bàn rộng lớn, đông dân cư nhất nhì cả nước.

Đây là thời điểm mà thông tin chính thống, chuẩn xác, nhanh nhạy được đặt lên hàng đầu. Và kênh thực hiện nhiệm vụ đó không nơi nào khác ngoài các cơ quan báo chí đóng trú trên địa bàn TP.

Ở giai đoạn phục hồi sau đại dịch, báo chí càng thể hiện vai trò quan trọng khi không chỉ cung cấp thông tin, định hướng phát triển của chính quyền Thành phố, mà còn thúc đẩy sự nỗ lực của toàn xã hội vào nhiệm vụ chung.

Đó cũng là lý do mà các cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP. HCM vẫn duy trì, diễn ra đều đặn mỗi chiều thứ năm hằng tuần tại Trung tâm Báo chí TP.

Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM: Linh hồn của các cuộc họp báo là các câu hỏi, thông tin của phóng viên-giam-doc-trung-tam-bao-chi-tphcm.jpg
Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM Nguyễn Đình Như Hương. Ảnh: T.T

Chúng tôi đánh giá cao các nội dung, câu hỏi của phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài gửi về trước cuộc họp này. Các câu hỏi đa dạng lĩnh vực, mang tính thời sự cao, thể hiện hơi thở cuộc sống, cũng như tính phản hồi, phản biện của báo chí đối với các vấn đề nóng, được nhiều người dân quan tâm. Đây cũng chính là “linh hồn” của họp báo định kỳ tại Trung tâm Báo chí.

Từ những nội dung các tòa soạn gửi về, Trung tâm Báo chí nắm bắt được xu hướng quan tâm, để từ đó thể hiện rõ vai trò tổ chức, kết nối với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cung cấp những câu trả lời đáp ứng nhu cầu cần thông tin.

Bên cạnh đó, sự đối đáp giữa phóng viên và đại diện các cơ quan, đơn vị của Thành phố trực tiếp tại họp báo đã mang đến không khí cởi mở, sinh động cho cuộc họp. Qua đó, thể hiện rõ sự cân bằng, bình đẳng trong trao đổi thông tin giữa chính quyền Thành phố và đội ngũ người làm báo.

Sau mỗi cuộc họp báo chúng tôi đều rà soát, tổng hợp nội dung báo chí đăng tải. Điều đáng mừng là chúng tôi nhận thấy những thông tin khai thác từ các cuộc họp báo định kỳ đều mang tính chất xây dựng, nêu được giải pháp, hướng đến sự phát triển chung của Thành phố trong bối cảnh hiện nay.

Xin cảm ơn bà!.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm