Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm

Bỏ tiền túi ra mua rau củ, nhu yếu phẩm tặng bà con

Nhiều buổi sáng trong tuần nay, chị Nguyễn Thị Minh Phương (30 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cùng hai người bạn là anh Vũ Thành An (35 tuổi, nhóm SOS tình nguyện Thành An), ông Trần Văn Hoàng (55 tuổi, Đội hiệp sĩ Tân Bình) và anh Trần Ninh Bình (39 tuổi) chỉ kịp ăn vội ổ bánh mì rồi gom rau củ, nhu yếu phẩm… chia nhỏ mang tới các khu vực cách ly để tặng người dân.

Điều đặc biệt, trước đó cả nhóm đều không hề quen biết nhau, chính công việc thiện nguyện này đã kéo họ lại trong một nghĩa cử đầy hào hiệp.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 1
Nhóm thiện nguyện hàng ngày tập trung rau củ, nhu yếu phẩm đến căn nhà ở quận Bình Thạnh rồi chia nhỏ, tới những vùng cách ly, phong tỏa, tặng bà con. Ảnh NT

Theo anh An, cả nhóm không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp… nhưng đều có chung mục tiêu thiện nguyện. Phương tiện mà cả nhóm dùng để di chuyển rau củ, nhu yếu phẩm tặng bà con khu vực cách ly khắp TP.HCM cũng là chiếc xe bán tải của anh An.

Theo chị Phương, cơ duyên dẫn dắt cô gái duy nhất của nhóm đến công việc đầy ý nghĩa này xuất phát từ việc giải cứu 500kg mận mà người nhà gửi từ miền Bắc vào. Chỉ trong một thời gian ngắn, số mận đã được người dân giải cứu thành công.

Xuất phát từ câu chuyện này, một suy nghĩ nảy lên trong đầu cô gái trẻ, tại sao không nhân rộng ra để có một chiến dịch thiện nguyện lớn hơn. Nghĩ là làm, chị Phương sau đó liên hệ với anh An, ông Hoàng và anh Bình và được những người không hề quen biết từ trước này vui vẻ nhận lời cùng đồng hành.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 2
Theo ông Trần Văn Hoàng, nhóm xuất phát từ cái tâm thiện nguyện và có thêm sự đồng hành của những nhà hảo tâm. Ảnh NT

“Anh em đều có chung một cái tâm thiện nguyện. Vừa qua dịch bệnh ở TP.HCM căng thẳng, bà con ở khu cách ly có nhiều khó khăn nên chúng tôi kết nối để chia sẻ. Có nhiều tấm lòng thấy anh em chúng tôi làm cũng góp sức, mỗi người mỗi ít, vật chất và cả tinh thần” – ông Hoàng nói.

Lúc đầu, nhóm thực hiện bằng chính nguồn kinh phí của mình để mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân tại các khu phong tỏa. Với tinh thần “có bao nhiêu giúp bấy nhiêu”. Biết được việc làm của nhóm, các nhà hảo tâm sau đó hỗ trợ, đồng hành.

Các thành viên trong nhóm cũng chỉ tranh thủ ăn vội ổ bánh mỳ, uống nước lọc để lấy sức vận chuyển hàng. Tìm các điểm phong tỏa mà bà con còn khó khăn để gửi tặng. Trong lúc vận chuyển, chia nhỏ hàng hóa cũng đòi hỏi nhiều công sức, vì mỗi bao hàng nặng từ 30kg đến 50kg.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 3
Để đảm bảo phòng dịch, các thành viên trong nhóm đi trao quà đều mặc đồ bảo hộ, xịt khử khuẩn. Ảnh NT

“Có đêm đi làm về nằm ngủ say không hay biết gì. Rất mệt, đau nhức người nhưng thấy đóng góp cho bà con được thì rất vui” – anh Bình vừa ăn bánh mì sau một ngày làm thiện nguyện nói.

Trong nhóm, có vẻ ông Hoàng là người được nhiều người dân biết đến nhất vì dẫn dắt Đội hiệp sĩ Tân Bình. Người đàn ông nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn mấy năm trước trong lúc bắt trộm đã từng lãnh một nhát dao chí mạng mong rằng câu chuyện của cả nhóm lan tỏa đến mọi người để cả xã hội vượt qua khó khăn lúc dịch bệnh.

“Hi vọng có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm, cùng chung tay, chung sức với xã hội góp phần giúp đỡ các bà con ở các khu vực cách ly phong tỏa đỡ vất vả hơn. Như vậy chúng tôi cũng có thêm động lực” – ông Hoàng nói.

Mỗi ngày tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm…

Để đảm bảo không vi phạm quy tắc chống dịch, nhóm chỉ hạn chế số lượng người trực tiếp đi gửi tặng quà cho bà con khu vực cách ly, đồng thời cũng trang bị áo quần bảo hộ, đeo khẩu trang và rửa tay cẩn thận.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 4
Họ sẽ chạy xe đến các khu vực đang cách ly, phong tỏa để tặng rau củ, nhu yếu phẩm tận tay bà con. Ảnh NT

Thấy nhóm thiện nguyện làm vì cái tâm, chị Nguyễn Thị Kim Hồng (44 tuổi, là người bà con của chị Phương) cũng chung tay, góp sức. Chị "yêu cầu" cả nhóm lấy căn nhà của mình ở trên đường Bình Quới (phường 27, quận Bình Thạnh) để làm mặt bằng tập kết hàng, đóng gói hàng hóa, rau củ.

“Thấy cháu làm được việc tốt thì tôi rất hoan ngênh, cũng vận động bà con anh em ngoài xã hội cùng góp sức vô. Ai có gì thì góp cái đó để tặng cho bà con ở khu vực cách ly. Quan trọng là chúng ta cùng đồng lòng, cùng thương giúp nhau trong thời gian này” – chị Hồng nói.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 5
Công việc thiện nguyện của cả nhóm đã kéo dài nhiều ngày nay và vẫn đang còn tiếp tục. Ảnh NT

Người phụ nữ vẫn hằng ngày đóng gói rau củ quả, nhu yếu phẩm gửi tặng bà con cho biết thêm: “Thấy thương tụi nó. Như tài xế đây cả đêm không ngủ rồi đó. Nghe ở đâu có người báo cho rau, mì, khoai lang hỗ trợ bà con trong điểm cách ly là nó chạy xe đến nhận, bất kể ngày đêm”.

Hiện tại, trung bình hằng ngày nhóm chị Phương trao từ 500kg đến khoảng 1 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm như rau, củ, quả, mì, gạo… cho các hộ dân trong các khu phong tỏa tại địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, cả nhóm cho biết số lượng cũng thất thường và có ngày thấp hơn vì phụ thuộc vào các nhà hảo tâm tặng. “Có nhiều khu vực bà con còn rất vất vả. Chúng tôi tới nơi cũng không cầm lòng được. Có bao nhiêu chúng tôi đều hỗ trợ hết mình” – anh An nói.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 6
Liên tục các món quà là rau củ, nhu yếu phẩm được gửi tặng đến bà con vùng cách ly, phong tỏa còn nhiều khó khăn. Ảnh NT

Mỗi ngày, nhóm chia thành nhiều đợt đi lại ở các khu vực cách ly, trao hết quà thì quay trở lại căn nhà ở Bình Thạnh tiếp tục đi đợt khác.

Ghi nhận, người dân ở khu vực cách ly ở con hẻm Khu vườn chuối (quận 3, TP.HCM) rất vui khi nhóm thiện nguyện tới trao quà. Chị HTHM (34 tuổi) cho biết đây là những tấm lòng với món quà rất đặc biệt và gửi lời cảm ơn cả nhóm cũng như những nhà hảo tâm.

Còn ở điểm cách ly trong hẻm 1886/78 Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè) nhiều người dân rất xúc động khi nhóm thiện nguyện đến nơi. Do khu vực con hẻm phần lớn là người già, dân lao động nên cuộc sống gặp không ít khó khăn.

Hàng ngày chạy xe đến các điểm cách ly tặng cả tấn rau củ, nhu yếu phẩm ảnh 7
Các thành viên trong nhóm đều có gia đình, cuộc sống và công việc riêng nhưng tất cả đều xuất phát từ tấm lòng đầy nghĩa tình. Ảnh NT

Trước đó, người dân xem trên mạng xã hội thì thấy chị Phương đưa thông tin hỗ trợ nên anh T. (một người dân trong con hẻm) đã chủ động liên hệ, thông tin về tình hình của người dân trong con hẻm.

Con hẻm được các nhà hảo tâm thông qua nhóm thiện nguyện trao hơn 20 phần quà là các nhu yếu phẩm gạo, mì… “Thời gian này có được chút gì ăn là vui rồi không dám mong gì hơn cả. Thay mặt bà con cảm ơn các nhà hảo tâm” – anh T. nói.

0 đồng thôi nhưng nghĩa tình Sài Gòn mùa dịch nhiều biết mấy!
0 đồng thôi nhưng nghĩa tình Sài Gòn mùa dịch nhiều biết mấy!

(PLO)- Những ATM gạo, gian hàng 0 đồng đến những chuyến xe cứu thương miễn phí chở người ở khu cách ly chạy thận… Đó là những hình ảnh thân thương thường thấy ở Sài Gòn trong suốt những ngày dịch giã. Những cánh tay sẵn sàng dang ra. Tình người cứ như thế, được ‘kích hoạt’, được nhân lên liên tục để cùng nhau vượt qua “đại dịch”.