Hành trình 80 ngày giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bà LTH, 62 tuổi, là bệnh nhân COVID-19 số 19 được ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 6-3, đây cũng là thời điểm cả nước bước vào giai đoạn 2 chống dịch COVID-19.

Bà H. được đưa vào Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) ngày 6-3. Tám ngày liên tiếp sức khoẻ bà ổn định, ăn uống, trò chuyện bình thường.

Sang ngày thứ chín, cơ thể bà có những dấu hiệu bất thường, rơi vào trạng thái hôn mê sau bữa tối vài giờ. BS xác định do bệnh lý nền rối loạn tiền đình khiến bà hôn mê, bà phải thở máy ngay trong đêm.

Triệu chứng khó thở tăng lên vào tối 15-3, 22 giờ bà H suy hô hấp nặng, bắt buộc phải đặt ống khí quản, đặt catheter tĩnh mạch và chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bà bắt đầu được đưa vào nhóm bệnh nhân COVID-19 nặng và được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

BN19 xuất viện ngày 3-6

Hơn 10 ngày sau, bà tỉnh lại với tâm trạng hoang mang. Khi ấy bà đã sợ hãi, không hiểu tại sao mình lại như thế này.

Đến ngày 4-4, bà đã có thể tự thở, cai ECMO, sức khỏe tốt dần lên. Các BS nghĩ rằng đã đi được 70% chặng đường, thế nhưng hành trình chống chọi bệnh tật của bà chưa dừng lại khi 1 giờ sáng 8-4 bà xuất hiện 3 lần ngừng tuần hoàn, sốc tim.

Cuộc hội chẩn xuyên đêm diễn ra tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Sau 45 lần bóp tim, bà vẫn ngủ.

“Chúng tôi bắt đầu cảm thấy bất lực nhưng vẫn cố gắng tìm lại sự sống cho bệnh nhân. Đến lần thứ 47 thì nhịp tim bệnh nhân đập trở lại. Mọi người ôm nhau mừng rỡ” – một BS trực tiếp tham gia êkip cấp cứu đêm hôm đó kể lại.

Đó là về phần các BS, còn về phía gia đình bà thì đêm hôm đó bà như đã một lần “gần đất xa trời”.

“BS nói mẹ tôi ngưng tim, nguy kịch nên gia đình phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất. Chúng tôi tuyệt vọng, nghĩ đến căn bệnh ấy thật khủng khiếp nhưng rồi kỳ tích đã đến, mẹ tôi được cứu” – anh N., con trai bà H. nói.

Vượt qua được cửa ải tử thần lần thứ hai, bà H. dần dần hồi phục.

Dấu mốc khiến bà an tâm hơn chính là khi bà được BS thông báo đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến ngày 27-5, bà đã có 7 lần xét nghiệm âm tính và được công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên bà được theo dõi tại BV thêm một tuần để ổn định sức khoẻ.

Như vậy, hành trình kỳ diệu của bệnh nhân 19 cùng các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khép lại với cái kết có hậu khi ngày hôm qua (3-6) bệnh nhân đã ổn định 90% sức khoẻ, đi lại được và cùng gia đình đáp máy bay về nhà ở TP.HCM.

“Tôi đã mang nợ rất nhiều BS, họ đã cho tôi cuộc sống này lần thứ hai, tôi cảm ơn rất nhiều. Sau này có cơ hội tôi sẽ kể cho các cháu nghe về câu chuyện cổ tích của mình suốt 3 tháng chiến đấu với bệnh COVID-19” – bà H. chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm