Hiệp hội kêu cứu việc 17 chi cục thú y muốn giữ phí

Hiệp hội đề nghị phải bãi bỏ ngay phí và lệ phí thú y từ khâu nhập giống (vì giống trong nước không sử dụng được do lạc hậu, năng suất thấp…) cho đến khâu tổ chức chăn nuôi, giết mổ và phân phối. Nếu có thu thì chỉ thu một lần duy nhất từng bước để thịt nội có cơ hội cạnh tranh công bằng với thịt ngoại…

Ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch hiệp hội, cho biết ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, Úc… không thu những khoản trên do đã thu thuế từ hoạt động kinh doanh, chưa kể họ còn trợ cấp cho nông nghiệp. Ở khu vực ASEAN, các nước có thế mạnh về chăn nuôi như Thái Lan, Malaysia cũng không thu hoặc thu tượng trưng không đáng kể.

“Họ không giống như ở Việt Nam, phí và lệ phí thú y được thu như là đơn vị kinh doanh kiếm lời cho ngân sách, hằng năm cơ quan thú y còn báo cáo thành tích. Theo ý kiến hiệp hội, đây là con số và thành tích đáng hổ thẹn” - ông Long bức xúc.

QUANG HUY

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

(PLO)- Trong khuân khổ hội nghị Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn - Củ Chi, nhiều nhà đầu tư cho biết sẽ tìm hiểu và có nhiều dự án tỉ đô tại khu vực này trong thời gian sắp tới.