Hộ khẩu: Quản lý đừng làm khổ dân

Đây chính là mục đích của việc quản lý xã hội theo hộ khẩu trong Nghị định 104-CP năm 1964 khi hộ khẩu được áp dụng chính thức.

Các lợi ích thiết yếu như được phân phối thực phẩm, được đăng ký danh sách chờ mua xe đạp, phân phối nhà của Nhà nước, nghỉ ngơi… đều phụ thuộc và được quyết định bởi… hộ khẩu. Một mục đích khác của hộ khẩu là hạn chế di dân từ nông thôn ra thành thị nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp được ổn định và nạn thất nghiệp tại thành thị không xảy ra. Như vậy, hộ khẩu, ở một góc độ nào đó, rất thuận tiện cho việc Nhà nước thực hiện các biện pháp quản lý xã hội.

Từ đó đến nay, hộ khẩu, nhất là ở Hà Nội và TP.HCM trở thành niềm ao ước của không ít người. Đất nước phát triển hơn, đời sống văn minh và giàu có hơn nhưng hộ khẩu lại đang kìm hãm những công dân chân chính tiếp cận và thụ hưởng sự giàu có, văn minh mà chính họ mang lại cho đất nước.

Người không có hộ khẩu ở các TP lớn, dù được coi là lực lượng quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở đó nhưng những nỗi truân chuyên họ gặp phải lại ít được thấu hiểu. Họ phải dùng điện, nước với giá rất cao. Nếu muốn dùng giá như người có hộ khẩu, có khi phải luồn lách.

Con cái họ không thể học trường công, nếu muốn học cũng lại phải phong bao, phong bì. Họ không thể trở thành công chức nhà nước, trong khi nhiều người, với khả năng, kiến thức và tâm huyết, thừa tiêu chuẩn trở thành “công bộc của dân”. Khi thực hiện các thủ tục hành chính, người không có hộ khẩu ở các đô thị phải về nơi thường trú để xin xác nhận.

Tốn kém chi phí đã đành, họ còn phải nghỉ làm nhiều ngày để thực hiện cho xong một thủ tục hành chính vốn dĩ khá đơn giản. Để có được hộ khẩu tại những TP lớn, nhiều người đã không ngần ngại đưa “chi phí ngoài luồng” để thay đổi tình trạng hộ khẩu của mình.

Có quan điểm cho rằng: Người nhập cư gây ra những bất ổn và chi phí xã hội cao tại các đô thị nhưng như nghiên cứu “Hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam” chỉ ra: Những chi phí xã hội và sự bất ổn của những người không có hộ khẩu không đáng là bao so với những gì họ đóng góp. Có chăng đó là một chút thuận lợi trong quản lý dân số và trật tự xã hội. Nhưng như đã phân tích: Công dân Việt Nam sẽ vì hộ khẩu mà tiếp tục chịu nhiều phiền toái trong việc được đảm bảo các quyền căn bản của mình.

“Thóc ở đâu, bồ câu ở đó”. Hiến pháp 2013 đã ghi nhận: Công dân Việt Nam có quyền tự do cư trú trong nước và việc thực hiện quyền này do luật định.

Đã đến lúc vấn đề hộ khẩu lại cần được đặt ra một cách nghiêm túc và vì dân nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.