Hoa Kỳ luôn muốn là bạn của Việt Nam

Tại đây, Chủ tịch nước đánh giá cao Hoa Kỳ đã giảm đáng kể các rào cản thương mại giúp cho hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ dễ dàng hơn; đồng thời cho rằng khả năng hấp thụ hàng hóa của thị trường hai bên còn lớn. Do vậy, hai bên cần nỗ lực đẩy mạnh thương mại song phương. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh đây là việc cần thiết để khẳng định mức độ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.

Cho rằng bản thân khi còn đương nhiệm đã có nhiều nỗ lực hàn gắn, giải quyết những vấn đề tồn đọng mà Hoa Kỳ còn nợ Việt Nam, cựu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton khẳng định ở cương vị nào, cá nhân ông cũng nỗ lực đóng góp cho hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Cựu tổng thống Hoa Kỳ cũng ghi nhận đề nghị của Chủ tịch nước, trong đó có kiến nghị về dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và cho biết sẽ có ý kiến với chính phủ Hoa Kỳ. 

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Tại cuộc gặp, cựu tổng thống Hoa Kỳ khẳng định có rất ít những vấn đề mà hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hoa Kỳ nhất trí được với nhau nhưng điều đặc biệt mà cả hai đảng có sự thống nhất đó là Hoa Kỳ muốn là bạn của Việt Nam.

TLL (Theo TTXVN)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.