Học tập Bác: Chọn người tài, đức, vì dân cho Đảng

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 _ 19-5-2020), sáng 8-5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”.

Đạo đức là cái gốc của người lãnh đạo

Phát biểu mở đầu hội thảo, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Ngay từ khi thành lập Đảng đến khi đi xa, mối quan tâm hàng đầu của Bác Hồ là xây dựng Đảng, đặc biệt là xây dựng Đảng về đạo đức. Người luôn nhắc nhở: Đảng cách mạng, phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng. Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo.

Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. “Những chỉ dạy của Người vừa là tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn, vừa là những vấn đề mang tính nguyên tắc để Đảng đạo đức, văn minh. Đây là mục tiêu để chúng ta kiên trì xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.

Cũng theo thường trực Ban Bí thư, để hoàn thành trọng trách, sứ mệnh lịch sử to lớn mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, từng cấp ủy, tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn khắc ghi trong tâm khảm lời căn dặn của Người: Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân; giữ vững sự đoàn kết, thống nhất của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Cùng đó là thường xuyên tự phê bình và phê bình; đề cao dân chủ rộng rãi, đồng thời đề cao và giữ gìn kỷ luật, kỷ cương của Đảng, với tình yêu thương đồng chí, lấy đó làm chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi vấn đề trong thực hiện nhiệm vụ cách mạng, nhất là trong việc vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh và quyền làm chủ của nhân dân.

Liên hệ đến tình hình trong, ngoài nước vừa qua, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ: Càng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấm nhuần sâu sắc và phải học tập thật tốt những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó càng phải giữ vững, phải kiên định, tiếp tục vận dụng đúng đắn, sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực tiễn sinh động của đất nước và thế giới hiện nay.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: TTXVN

Mỗi cán bộ cần là công bộc của dân

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định: Sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, phong cách và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc soi đường dẫn dắt sự nghiệp cách mạng của Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

68 điểm cầu tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và năm học viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham dự hội thảo với điểm đầu cầu là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội). 

Theo trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, những luận điểm, lý luận có thực tiễn trong các bản tham luận tại hội thảo đều khẳng định cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng cao cả, đẹp đẽ. Cuộc đời, sự nghiệp của Bác là biểu tượng sáng ngời về đạo đức, ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất về tinh thần độc lập tự chủ và bản lĩnh sáng tạo, về lòng yêu nước thương dân tha thiết, về đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phong cách giản dị, khiêm tốn. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá đối với Đảng, dân tộc ta.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, phong cách và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc soi đường dẫn dắt sự nghiệp cách mạng của Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

“Mỗi cán bộ, đảng viên cần nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, luôn hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân để xứng đáng là công bộc của nhân dân như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn” - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu.

Học Bác ở “nói đi đôi với làm”

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan kể lại: Khi Bác Hồ đi công tác ở nước ngoài, chỉ trừ những chuyến đi thăm chính thức, còn thăm không chính thức thì Bác không bao giờ đi chuyên cơ, mặc dù phía bạn luôn luôn sẵn sàng dành chuyên cơ cho Bác. Trong những chuyến đi đó, Người còn tự tay giặt đồ của mình mà không phiền đến các cô phục vụ. Khi ăn cơm xong, cũng chính Người tự dọn đồ đưa vào bếp.

Ông Vũ Khoan bày tỏ: “Tôi kể tất cả câu chuyện đó để các đồng chí thêm một tư liệu, cảm nhận thấy rằng Bác kêu gọi chúng ta tiết kiệm thì chính Bác là tiêu biểu cho điều đó, chứ Bác không nói một đằng làm một nẻo”.

Trong phần kết thúc bài phát biểu của mình, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đúc kết: “Chúng ta nói lý luận rất nhiều nhưng có khi dân không hiểu chúng ta muốn gì, Bác Hồ chỉ có mấy câu mà dân làm theo để cả nước được độc lập. Do đó, chúng ta hãy học theo phong cách lý luận của Bác Hồ thì sẽ có ích cho dân rất nhiều”. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.