Hôm nay, đăng ký gạo ST25 được công bố trên công báo Mỹ

Theo Thông báo Cơ quan sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO), nhãn hiệu ST25 số 90009521 của công ty I&T Enterprises Inc (Mỹ) sẽ được công bố trên Công báo Nhãn hiệu Mỹ vào ngày hôm nay 4-5-2021.
Sau 30 ngày, nếu không có bên thứ ba nào nộp đơn phản đối thì nhãn hiệu sẽ được bảo hộ.
Luật sư Lê Quang Vinh, Công ty sở hữu trí tuệ Bross & Cộng sự (Bross & Partners) cho biết hiện có tổng cộng 5 đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến gạo ST25 nộp tại USPTO. Trong đó đáng chú ý nhất là đơn số 2 đã được chấp nhận và sẽ được công bố để bên thứ 3 phản đối từ 4-5-2021.
Theo ông Vinh, chủ thương hiệu ST25 vẫn còn cơ hội ngăn chặn các đối tượng chiếm đoạt thương hiệu ST25 ở Mỹ, cụ thể là ông Hồ Quang Cua và các nhà khoa học tạo ra giống lúa ST25 vẫn có đủ thời gian chuẩn bị và nộp đơn phản đối chính thức tại USPTO chống lại nhãn hiệu đã được công bố. Thời hạn phản đối theo luật nhãn hiệu của Mỹ là 30 ngày hoặc kết thúc vào ngày 3-6-2021 trừ khi nộp đơn xin gia hạn phản đối.

Hôm nay, đăng ký gạo ST25 được công bố trên công báo Mỹ  ảnh 1
Kỹ sư Hồ Quang Cua 'cha đẻ' gạo ST25 (áo sọc trắng) vẫn còn cơ hội ngăn chặn các đối tượng chiếm đoạt thương hiệu ST25 ở Mỹ.

Ngoài ra, ông Vinh cho biết ông Hồ Quang Cua có thể cân nhắc nộp đơn phản đối không chính thức (gọi là Letter of Protest) theo luật nhãn hiệu Mỹ để cố gắng thuyết phục USPTO từ chối 4 đơn đăng ký còn lại có thể giúp giảm chi phí.
Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cũng thông tin Thương vụ đã trao đổi với đại diện USPTO và khẳng định nguồn gốc giống lúa ST25 do nhóm các nhà khoa học Việt Nam sáng chế. Giống lúa này đã đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại Philippines và giải nhì năm 2020 tại Mỹ.
Sau khi tiếp nhận thông tin, phía USPTO đã có hướng dẫn quy trình phản đối việc doanh nghiệp khác đăng ký nhãn hiệu ST25 tại Mỹ. Trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ sẽ theo dõi sát sao diễn biến sự việc này, đồng thời sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong vụ việc này.

Hôm nay, đăng ký gạo ST25 được công bố trên công báo Mỹ  ảnh 2
Thương vụ Việt Nam tại các nước đã lên tiếng phản đối, bảo vệ nhãn hiệu gạo ST25 bị các doanh nghiệp, cá nhân đăng ký trước ở nhiều thị trường.

Trước đó nhãn hiệu ST24, 25 cũng bị một công ty đăng ký tại Úc kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thương hiệu gạo ST25 của Việt Nam.
Thứ nhất, Thương vụ đã trao đổi thông tin với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. Thứ hai, Trưởng cơ quan Thương vụ, Ông Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.
Thứ ba, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi.
Đề nghị IP Úc xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.
Thứ tư, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo như quy định của IP Australia.
Thứ năm, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi để thực hiện phương án tổng thể.
Thương vụ đã đề nghị cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.