Hơn 300 dự án đầu tư công chưa được giải ngân đồng nào

(PLO)- Còn 316 dự án tại 48 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt 0%, trong đó TP Hà Nội là địa phương có số vốn chưa được giải ngân lớn nhất, lên tới 4.640 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Tài chính vừa có công văn số 4848/BTC-ĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024.

Theo Bộ Tài chính, tổng số kế hoạch vốn ngân sách Trung ương do địa phương quản lý năm nay là hơn 82 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, đến hết ngày 31-3, các dự án mới giải ngân được gần 9 nghìn tỉ đồng, đạt 10,5% kế hoạch vốn được giao, thấp hơn tỉ lệ giải ngân chung của cả nước (12,16%).

Đặc biệt, tính đến 30-4, còn 316 dự án tại 48 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt 0%. Trong đó, địa phương có kế hoạch vốn chưa giải ngân nhiều nhất lên tới 4,64 nghìn tỉ đồng; địa phương có nhiều dự án chưa triển khai nhiều nhất lên tới 105 dự án - tiểu dự án.

Theo danh sách này, dù chỉ có 2 dự án chưa được triển khai nhưng Hà Nội là địa phương có số vốn chưa được giải ngân lớn nhất, với 4,64 nghìn tỉ đồng.

giải ngân
Với 4.640 tỉ đồng, Hà Nội là địa phương có số vốn chưa được giải ngân lớn nhất.

Địa phương có số vốn lớn thứ 2 chưa triển khai được là Lâm Đồng, với hơn 1 nghìn tỉ đồng, cho 6 dự án. Trong đó, dự án tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) khoảng 800 tỉ đồng. Kế đến là Đồng Nai với 740 tỉ đồng cho 2 dự án.

So về số dự án, Điện Biên là tỉnh có số lượng dự án chưa giải ngân nhiều nhất, với 105 dự án, trên tổng vốn được giao gần 344 tỉ đồng. Sau đó là các tỉnh Sơn La 22 dự án; Hoà Bình 18 dự án; Quảng Bình 13 dự án; Bắc Kạn 9 dự án...

Theo Bộ Tài chính, giai đoạn 2021-2025, nếu vốn đầu tư công giải ngân tăng 1% thì GDP có thể tăng thêm 0,058%. Đây được xem là một trong những giải pháp, động lực quan trọng giúp phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Năm nay, kế hoạch đầu tư công được Thủ tướng giao cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương là gần 664 nghìn tỉ đồng, bao gồm vốn ngân sách Trung ương là hơn 231 nghìn tỉ đồng và vốn ngân sách địa phương là hơn 432 tỉ đồng.

Để đạt mục tiêu giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 trên 95%, Bộ Tài chính đề nghị, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả các nguồn vốn.

Trong đó, các địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, sở, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Đẩy nhanh thủ tục giải ngân vốn đầu tư công các dự án chưa giải ngân và có tỉ lệ giải ngân thấp hơn tỉ lệ giải ngân bình quân của cả nước.

Đồng thời, chủ động rà soát và điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn.

Cùng với đó, thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng; việc tạm ứng, mức vốn tạm ứng và thu hồi vốn tạm ứng theo đúng quy định của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công, đảm bảo sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn được giao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm