ILO khuyến cáo Việt Nam tiếp tục xây dựng lưới an sinh nhiều chiều

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việt Nam cần tiếp tục dành những cố gắng và nguồn lực đáng kể để tăng cường hệ thống an sinh xã hội trên nhiều chiều khác nhau.

"Hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam dù đã tiến bộ vượt bậc kể từ năm 2012, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục cải cách và củng cố hơn nữa, hướng đến mục tiêu an sinh xã hội cho tất cả mọi người."

Thông điệp trên được chia sẻ tại hội thảo: “Đánh giá 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội Việt Nam giai đoạn 2012 – 2022: Xu hướng và khoảng trống”, do Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 20-4.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh cần tiếp tục lấy con người là trung tâm của quá trình phát triển, đảm bảo các vấn đề xã hội được quản lý và giải quyết bằng công cụ chính sách xã hội, xây dựng và triển khai thực hiện hài hòa, đồng bộ với phát triển kinh tế.

“Xác định đầu tư cho con người, cho chính sách xã hội là đầu tư cho phát triển nhằm đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững" - Thứ trưởng Hồi nhìn nhận.

Bà Ingrid Christensen - Giám đốc ILO Việt Nam khuyến nghị để tiến tới tầm nhìn an sinh xã hội cho toàn dân, Việt Nam cần tiếp tục dành những nỗ lực và nguồn lực đáng kể để tăng cường hệ thống an sinh xã hội trên nhiều chiều khác nhau.

ILO khuyến cáo Việt Nam tiếp tục xây dựng lưới an sinh nhiều chiều ảnh 1

Giám đốc ILO Việt Nam khuyến nghị: Việt Nam cần tiếp tục dành những nỗ lực và nguồn lực đáng kể để tăng cường hệ thống an sinh xã hội trên nhiều chiều khác nhau. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Ông André Gama, quản lý chương trình An sinh Xã hội của ILO Việt Nam đánh giá, những cải cách như vậy phải phù hợp với thực tế của bối cảnh kinh tế xã hội Việt Nam và dựa trên thành công của những tiến bộ đã đạt được trong thập kỷ qua.

Đồng thời, vị chuyên gia này nhấn mạnh những cải cách cần được thiết kế và thực hiện dựa trên một loạt nguyên tắc được chia sẻ bởi các cơ quan của Liên hợp quốc.

Trong đó có thể kể đến phối hợp và liên kết nhiều hơn giữa các chính sách và can thiệp khác nhau; hệ thống an sinh xã hội nhạy cảm hơn về giới và phản ứng với sốc; thiết kế các chính sách và can thiệp dựa trên cách tiếp cận vòng đời; đảm bảo an sinh xã hội không bỏ lại ai phía sau; thúc đẩy sự tham gia của nhiều bên liên quan trong quá trình hoạch định chính sách an sinh xã hội; tăng cường năng lực thể chế; tập trung vào các chương trình phổ quát toàn dân và các chương trình bắt buộc; và tăng cường hiệu quả thực hiện chính sách.

Các cơ quan Liên hợp quốc đều khẳng định và củng cố cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc tổng kết thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW, cũng như hỗ trợ kỹ thuật hướng đến việc xây dựng một Nghị quyết mới định hình các chính sách xã hội đến 2030, tầm nhìn 2045 nhằm mục tiêu an sinh xã hội cho toàn dân tại Việt Nam.