Karaoke vang trời ở các quán nhậu tại TP.HCM

Vấn nạn hát karaoke ngoài trời thời gian qua đã gây ra nhiều hệ luỵ, hàng xóm cãi vã, gia đình mâu thuẫn, thậm chí đã có nhiều vụ án mạng xảy ra từ mâu thuẫn tiếng ồn này.

Tại TP.HCM, phóng viên PLO ghi nhận tình trạng tiếng ồn từ loa kẹo kéo rất phổ biến.

Nhiều người hát karaoke ngoài trời bằng loa kẹo kéo tại đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh. 

Hát karaoke ngoài trời 

Vào tối 26-2, một nhóm gồm năm người tụ tập ăn nhậu ngay góc đường ray xe lửa – Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức). Theo quan sát, nhóm người này vừa ăn nhậu vừa hát karaoke ngoài trời với dàn âm thanh là loa kẹo kéo.

Cứ thế nhóm người thay nhau hát với âm thanh khá to, chỉ khi đoàn tàu đi qua mới lấn át được âm thanh của dàn karaoke ngoài trời này.

Người dân hát karaoke ngoài trời với âm thanh khá to tại TP Thủ Đức.

Cũng tại phường Hiệp Bình Chánh, đoạn gần Kha Vạn Cân – quốc lộ 13 có hai nhóm tụ tập hát kakeoke bằng loa kẹo kéo trước sân nhà. Hai nhóm đứng cách xa nhau khoảng 200 m gây nên âm thanh hỗn tạp, cả hai nhóm đều ăn nhậu và luân phiên thay nhau hát.

Còn tại đường số 18, một nhóm người cũng vừa ăn nhậu vừa hát với âm thanh khá lớn.

Anh Nguyễn Đình T. - người dân phường Hiệp Bình Chánh, cho biết trước Tết đoạn dọc đường ray xe lửa các quán nhậu thường xuyên mở thâu đêm. “Người dân ăn nhậu ồn ào, hát loa kẹo kéo xuyên đêm khiến cả nhà nhức đầu, mấy đứa con tôi không ngủ đủ giấc để học tập tốt được” - anh Tuấn nói thêm.

Cũng theo anh Tuấn, trước nhà anh cũng từng xảy ra đánh nhau từ mâu thuẫn nhậu nhẹt, hát hò.

Tình trạng sử dụng loa kẹo kéo hát karaoke vẫn còn phổ biến. 

Cũng trong tối 26-2, người dân phản ánh tại khu vực dưới gầm cầu Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, có một nhóm tụ tập hát loa kẹo kéo ồn ào. Ghi nhận thực tế của phóng viên, người dân phản ánh là có cơ sở.

Theo quan sát, nhóm gồm ba người vừa ăn nhậu vừa mở loa kẹo kéo hát rất to. Phóng viên đứng trên cầu Bình Lợi với âm thanh xe cộ đi lại tấp nập vẫn bị tiếng của karaoke ngoài trời này lấn át.

Cách đó không xa, một nhóm khách trong quán nhậu tại đường Phạm Văn Đồng cũng say sưa hát. Theo quan sát, nhóm này hát bằng dàn loa của người hát rong trên tuyến đường này.

Còn tại đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, một nhóm người cũng mở nhạc bằng loa kẹo kéo rồi ngồi nhậu trên vỉa hè, giữa dòng xe cộ và người đi lại đông đúc.

Một nhóm người hát karaoke bằng loa kẹo kéo ồn ào được người dân phản ánh đến phóng viên.

Âm thanh đinh tai nhức óc

Tại đường Phạm Văn Đồng, đoạn qua địa bàn phường 1, quận Gò Vấp, âm thanh hỗn tạp vang lên từ chiều tối đến khuya, từ loa kẹo kéo đến dàn âm thanh của quán nhậu.

Khoảng 21 giờ chúng tôi có mặt tại khu vực gần góc đường Lê Quang Định – Phạm Văn Đồng và chứng kiến nhiều quán nhậu tại đây đồng loạt mở nhạc với âm thanh rất to.

Theo ghi nhận, âm thanh từ các quán nhậu ở cả hai bên đường lẫn âm thanh từ loa kẹo kéo của người hát rong vang lên hỗn tạp nghe rất khó chịu, đinh tai.

Lao kẹo kéo dùng âm thanh từ các quán nhậu tại đường Phạm Văn Đồng cùng lúc vang lên khiến người đi đường khó chịu

Ngoài ra, tại khu vực này nhân viên của quán nhậu còn đứng dưới lề đường liên tục vẫy tay chèo kéo khách. Phía đối diện, một quán còn tổ chức đánh đàn, cho khách hát trên vỉa hè.

Quan sát cho thấy, khách của các quán này chủ yếu là nam nữ trẻ tuổi, ăn mặc gợi cảm, hút shisha…

Đến hơn 22 giờ, các quán vẫn còn nhạc to, người hát rong loa kẹo kéo vẫn còn chạy qua chạy lại mời khách khiến người đi đường không khỏi khó chịu. Tuy nhiên, chỉ khi chứng kiến phóng viên quay phim, nhân viên của quán mới bắt đầu giảm nhạc.

Quán nhậu mở nhạc to, nhân viên còn xuống đường vẫy tay chèo kéo khách.

Một quán nhậu còn tổ chức đánh đàn, hát trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng.

Phạm Văn Đồng là tuyến đường nóng về việc ăn nhậu xuyên đêm, mở nhạc lớn trên vỉa hè. Lúc cao điểm dịch COVID-19 vừa qua, TP có chỉ đạo dừng tất cả các quán nhậu, karaoke, bar, vũ trường, rạp phim, trung tâm tiệc cưới… thì tuyến đường này tạm “yên ổn”.

Mới đây, TP.HCM đã có thông báo mới sẽ cho các dịch vụ thiết yếu hoạt động trở lại sau 1-3. Tuy nhiên, còn năm ngày mới tới hạn thông báo có hiệu lực thì các quán nhận này đã bắt đầu hoạt động rầm rộ trở lại.

 

Nghiên cứu giải pháp xử lý

Ngày 26-2, sau phản ánh của báo chí về “hung thần” karaoke tự phát, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn.

Ông Phong giao giám đốc Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo công an TP Thủ Đức và công an các quận, huyện giao trách nhiệm cho trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý hiệu quả các vi phạm về tiếng ồn tại địa bàn quản lý.

Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các ủy viên UBND TP, giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với giám đốc các sở ngành khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho người đứng đầu chính quyền TP.HCM các giải pháp xử lý tiếng ồn.

Các giải pháp này phải trình Chủ tịch UBND TP trước ngày 31-3. 

Nhiều vụ chết người vì tiếng loa kẹo kéo 

Mới đây, vào tối 3-1, Nguyễn Văn Triều (43 tuổi) nhậu và hát karaoke bằng loa kẹo kéo tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ thì ông LVM (66 tuổi, cha vợ Triều) có la Triều hát karaoke làm phiền mọi người thì bị con rể dùng dao đâm vào tay rách da.

Thấy vậy, chị PTTL (32 tuổi, em dâu Triều) đến can ngăn thì bị Triều đâm vào bụng dẫn đến tử vong.

Hay tháng 4-2020, Nguyễn Thanh Khoa (30 tuổi, quê Bến Tre, trú tại Bình Chánh, TP.HCM) ngồi nhậu tại nhà anh NVD (25 tuổi) cùng dãy trọ với Khoa và một người bạn. Cả ba tổ chức hát karaoke bằng loa kẹo kéo. 

Do ồn ào, ông B. ở cùng dãy trọ sang nhắc nhở thì hai bên cự cãi, dẫn đến xô xát. Khoa đã đâm chết ông B.

Trước đó, vào đêm 28-12-2019, hai nhóm thanh niên đang nhậu tại phòng trọ sát nhau tại TP Bạc Liêu thì nhóm của anh Nguyễn Khánh Duy (32 tuổi, ở P.5) có hát karaoke bằng loa kẹo kéo. 

Do ồn ào, nhóm thanh niên nhậu phòng kế bên qua cự cãi. Bất ngờ, một thanh niên dùng dao đâm vào vùng cổ khiến anh Duy tử vong…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm