Kết quả hàng ngàn người xét nghiệm COVID-19 ở Thanh Hóa

Chiều (24-8) trao đổi với PLO, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, tình hình dịch bệnh trong giai đoạn 2 của Thanh Hóa đã nghi nhận một bệnh nhân (BN) dương tính với COVID-19 ngoài cộng đồng.

Theo ông Trương ở giai đoạn này, Thanh Hóa đã tiến hành tổ chức rà soát cách ly 21.857 người trở về từ các vùng dịch là Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương. Đến chiều (24-8) đã có tới 16.228 người hoàn thành cách ly và hiện vẫn còn 5.629 người đang được cách ly trong đó bao gồm cả cách ly tập trung và các ly tại nhà.

Đến nay, Thanh Hóa thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm 2.361 người, trong số đó lấy mẫu liên quan theo thông báo khẩn của Bộ Y tế là 1.369 người thì có 1.368 người âm tính với COVID-19 và một người dương tính với COVID-19 là BN 748 ở phường Quảng Vinh (thành phố Sầm Sơn).

Kết quả hàng ngàn người xét nghiệm COVID-19 ở Thanh Hóa ảnh 1
Tiến sĩ Lương Ngọc Trương Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa trao đổi với phóng viên PLO. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Cũng theo ông Trương, sau khi có thông báo các ca BN của Bộ Y tế thì Thanh Hoa đã rà soát được 113 người là F1 tiếp xúc với các BN 448 (Đắk Lắk), BN 566 (Thái Bình), BN 675 (Lạng Sơn), BN 620 (Hà Nam), BN 785 và BN 962 (Hà Nội) và BN (748) ở Thanh Hóa.

Quá trình truy xét nhanh chóng và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với 113 người này và đều cho kết quả âm tính lần 2 và 3 với COVID-19. Hiện tại đối với tất cả các F1 của Thanh Hóa đã được về nhà và cách ly theo dõi trong 14 ngày tiếp theo.

Trao đổi thêm với PLO, ông Trương cho hay: “Quá trình kiểm soát nguồn lây, truy vết “thần tốc” F1 của Thanh Hóa được triển khai nhanh và quyết không để lọt F1 mà phải cách tập trung ngay ở bệnh viện địa phương và ở cả tuyến tỉnh”.

Kết quả hàng ngàn người xét nghiệm COVID-19 ở Thanh Hóa ảnh 2
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa). Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Quá trình lấy mẫu tự động xét nghiệm Realtime RT-PCR cũng được thực hiện liên tục với 4 kíp chạy thay nhau trong ngày và 1 kíp chạy thủ công. Từ đó nhằm phát hiện phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng”.

Trả lời về việc những mẫu xét nghiệm ở Thanh Hóa đều âm tính có thể dẫn tới tâm lý chủ quan? Ông Trương cho biết hiện công tác giám sát cộng đồng đến từng thôn bản ở Thanh Hóa vẫn đang hoạt động tích cực trong việc phát hiện người từ vùng dịch về và khai báo y tế, tiến hành cách ly đối với trường hợp nghi nhiễm và lấy mẫu ngay.

"Đối với các địa phương trong tỉnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thanh Hóa nếu địa phương nào "lơ là" chống dịch sẽ bị xử lý trách nhiệm vì thế công tác chống dịch được thực hiện quyết liệt.

Tuy nhiên, đối với người dân không được chủ quan và tiếp tục thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và tỉnh Thanh Hóa đẩy lùi bệnh dịch COVID-19 để sớm trở lại cuộc sống đời thường", ông Trương khuyến cáo.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.