Kết quả xét nghiệm thêm 78 ca nguy cơ nhiễm COVID-19 Thanh Hóa

Trao đổi vớiPLO sáng 3-8, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) cho biết trên địa bàn sau rà soát và từ khai báo của người dân, đến thời điểm hiện tại đã có 7.152 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các vùng dịch về Thanh Hóa.

Tỉnh này đã giám sát, lấy mẫu xét nghiệm 307 người liên quan đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Trước đó, vào ngày 1-8, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa công bố 229/307 ca nguy cơ nhiễm đã âm tính.

Đến sáng 3-8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã công bố thêm 78 ca có kết quả âm tính. Như vậy kết quả lấy xét nghiệm 307 người đều đã âm tính với COVID-19.

Như vậy đến thời điểm hiện nay, theo ông Trương trên địa bàn chưa có ca nhiễm COVID-19 nào ngoài cộng đồng kể từ trường hợp đầu tiên vào tháng 1-2020.

Để tiếp tục giữ vững vị thế, đảm bảo an toàn cho người dân trước đại dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, Thanh Hoá đang tiếp tục tổ chức rà soát, giám sát, quản lý chặt chẽ, tổ chức cách ly phù hợp tất cả các đối tượng nguy cơ. 

Nhiều người về Thanh Hóa được cách ly tập trung tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 theo quy định và được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trước khi hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều văn bản khẩn, cũng như thông báo đến các địa phương tập trung giám sát tất cả những người đã ở Đà Nẵng và các vùng có dịch đến Thanh Hóa từ ngày 1-7. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp. 

Theo ông Trương, đối với những trường hợp khó thở, ho sốt từ vùng dịch về đều phải lấy mẫu xét nghiệm, cánh ly lấy mẫu xét nghiệm mở rộng đối tượng có liên quan, tiếp xúc.

Hiện Sở Y tế thông báo và khuyến cáo tất cả những người đã từng đến Đà Nẵng và các vùng có dịch khác chủ động liên hệ với cơ quan y tế gần nhất.

Theo đó, quá trình khai báo sẽ được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp. Trong trường hợp có vấn đề thì phải liên hệ đường dây nóng theo số điện thoại đã được công bố trước đó là 0944943115 hoặc 0916803115 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị người dân tự giác thực hiện, phát giác các đối tượng liên quan, báo cho Tổ giám sát thôn, bản, tổ dân phố biết để triển khai giám sát, cách ly, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...