Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa gió dị thường ở miền Trung

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 1-4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đã chủ trì cuộc họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương về tình hình thiên tai tại các tỉnh miền Trung và các biện pháp khắc phục.

Thiên tai dị thường, sức phá còn hơn cơn bão lớn

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của không khí lạnh và vùng áp thấp, các tỉnh Trung bộ từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa đã có mưa to 100-200 mm (tập trung trong ngày 31-3).

Mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, sóng lớn tại các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên. Dự báo đến ngày 2-4, ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn, trong đó từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa gió dị thường ở miền Trung ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp khẩn ngày 1-4. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, địa phương bị thiệt hại nặng nhất, cho biết đây là đợt thiên tai trái mùa đặc biệt.

“Bình thường, trong các cơn bão thì khi đưa xuống độ sâu 10-15 m nước thì các lồng bè tương đối an toàn nhưng trong đợt này, lồng bè của người dân đưa xuống độ sâu hơn 10 m nước nhưng vẫn bị xoáy, có nhiều lồng bị đánh bật lên bờ” - ông Thế nói.

“Dòng chảy ngầm có sức phá hoại lớn hơn cả các cơn bão mà Phú Yên từng gặp phải. Thậm chí có cơn bão cấp 10, cấp 11 hay hơn nhưng cũng không có thiệt hại lớn như thế này đối với nuôi trồng hải sản” - lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết.

Tại tỉnh Phú Yên, về hoa màu, ước tính năng suất lúa mất khoảng 30%. Tổng thiệt hại ban đầu do thiên tai ước tính khoảng 171 tỉ đồng.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề xuất trung ương tổ chức đoàn công tác tới địa phương để kiểm tra, khảo sát cụ thể bởi “bao nhiêu năm nay ở miền Trung, đầu mùa khô lại có đợt mưa lớn như này”.

Ông đặt vấn đề theo kinh nghiệm dân gian, khoảng 60 năm thì thiên tai lớn như thế này xuất hiện trở lại, “chúng ta cần nghiên cứu kỹ càng và có biện pháp ứng phó phù hợp”.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa gió dị thường ở miền Trung ảnh 2

Một tàu cá bị sóng đánh bật lên bờ, hư hỏng tại cửa biển Tuy An, Phú Yên. Ảnh: MINH KHÔI

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng cho rằng đây là hiện tượng lạ. Mặc dù có những năm bão rất lớn, bà con vẫn vào neo đậu bình thường nhưng năm nay, gió mới cấp 7, cấp 8 nhưng có xoáy lốc, làm chìm nhiều tàu thuyền. Riêng tỉnh Bình Định có 55 phương tiện đánh bắt thủy sản bị chìm.

Bất thường nhưng không bất ngờ

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái nhìn nhận đây là đợt mưa dị thường, vượt kỷ lục trong nhiều năm (khi so sánh với các đợt mưa trong tháng 3). “Do dông lốc nên dòng chảy ngầm làm cho các lồng bè bị ảnh hưởng” - ông Thái nói.

 

Miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, dự báo đến ngày 2-4, ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn.

Trong đó từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, nêu rõ “đây là đợt thiên tai bất thường, bởi đầu mùa khô nhưng có trận mưa lớn kỷ lục, không bất ngờ bởi chúng ta có dự báo, cảnh báo rất sớm”.

Theo ông Hiệp, các địa phương đã phản ứng rất nhanh. Điều đáng tiếc nhất là vẫn xảy ra thiệt hại về người (hai người mất tích), vẫn do nguyên nhân là cho tôm hùm ăn, mặc dù đã được cảnh báo liên tục. Thứ trưởng Hiệp nhấn mạnh các địa phương phải cương quyết khi gió đã dự báo lên cấp 8, dứt khoát không để người dân ở lại lồng bè.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ các ý kiến đều đánh giá diễn biến thời tiết rất bất thường. Mưa lớn trái mùa gây ra nhiều thiệt hại ở diện rộng.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh “huy động toàn bộ lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất”. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân.

Cạnh đó, phải ứng trực thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn, linh hoạt, hiệu quả các hồ đập. Đây là cơ hội tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất điện nhưng Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ đập.

Khẩn trương căn cứ vào tình hình thực tế, các quy định hiện hành để hỗ trợ kinh phí cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống. Tinh thần là làm kịp thời, chính xác, không để xảy ra tiêu cực, Phó Thủ tướng nêu rõ “phải thật công tâm, khách quan”.•

 

Hai người mất tích, hàng ngàn nhà, tàu thuyền bị hư hại

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, hai người mất tích do lốc xoáy khi trên ghe ra lồng bè nuôi tôm hùm để cho tôm ăn (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên). Hiện nay đã tìm thấy một thi thể người mất tích. Có bốn người bị thương do dông lốc (Thừa Thiên-Huế). Phú Yên có hai nhà sập đổ; 37 nhà tốc mái, hư hỏng tại Thừa Thiên-Huế và Phú Yên.

Về thủy sản, có 176 ghe, thuyền chìm, hư hỏng, trong đó Thừa Thiên-Huế có bảy chiếc, Bình Định 50 tàu, Phú Yên 92 tàu, Khánh Hòa 27 tàu. Có 2.450 lồng bè tôm hùm ở Phú Yên bị thiệt hại.

Về nông nghiệp, có 13.484 ha lúa, 292 ha hoa màu ở Phú Yên bị ngập, ngã đổ. Hiện các địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại.