Khôi phục thời gian làm thủ tục thông quan tại Tân Thanh

Ngày 17-4, Bộ Công Thương cho biết tại cuộc điện đàm giữa bộ trưởng Bộ Công Thương và tổng cục trưởng hải quan Trung Quốc, phía Trung Quốc thông báo sẽ chỉ đạo lực lượng hải quan và chính quyền địa phương có biện pháp giảm áp lực thông quan tại cặp Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - Pò Chài (Quảng Tây). 

Cụ thể, thời gian làm thủ tục thông quan đối với hình thức trao đổi cư dân biên giới sẽ khôi phục lại như trước đó, buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 12 giờ đến 16 giờ (giờ Việt Nam), hoạt động thông quan tại khu vực trên vào ngày nghỉ cuối tuần cũng được nối lại.

 Thời gian làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu Tân Thanh đã khôi phục trở lại như trước. Ảnh minh họa: BCT

Trước đó, ngày 5-4, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, chính quyền TP Bằng Tường (Quảng Tây) đã quyết định giảm thời gian làm thủ tục thông quan đối với hàng hóa trao đổi cư dân xuống còn 5 giờ/ngày, sáng từ 8 giờ đến 11 giờ, chiều từ 13 giờ đến 15 giờ và không thực hiện thông quan vào ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ. 

Riêng thời gian thông quan cho hàng hóa xuất khẩu chính ngạch tại các cửa khẩu quốc tế không thay đổi. Quyết định này đã khiến lượng hàng hóa xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân, chủ yếu là nông sản, trái cây bị ùn ứ tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa, bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có thư gửi bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc và bí thư Quảng Tây để đề nghị quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ ách tắc cho giao thương hàng hóa giữa hai bên trong khi vẫn bảo đảm yêu cầu cao nhất của công tác phòng, chống dịch. 

Bộ Công Thương cũng đã làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để đề nghị đại sứ quán phối hợp, giúp giải tỏa tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực biên giới ở cả hai bên.

Công bố khôi phục thời gian thông quan tại Tân Thanh - Pò Chài, điểm thông quan nông sản, trái cây quan trọng nhất tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn của phía Trung Quốc khi đi vào thực thi sẽ góp phần giảm áp lực ùn ứ hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời thể hiện sự phối hợp và thiện chí hợp tác của Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại, chính quyền Quảng Tây, Đại sứ quán Trung Quốc và các bộ, ngành liên quan phía Trung Quốc với Bộ Công Thương và tỉnh Lạng Sơn.

Bộ Công Thương cho biết mặc dù phía bạn đã thiện chí hợp tác, thời gian thông quan cho hàng hóa trao đổi cư dân tại Cửa khẩu Tân Thanh đã được cải thiện nhưng Bộ Công Thương vẫn khuyến nghị các tỉnh, các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ trong giai đoạn hiện nay. 

Đề nghị các tỉnh và các doanh nghiệp, theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang hình thức chính ngạch bởi công tác thông quan cho hàng hóa chính ngạch vẫn được duy trì bình thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm