Khởi tố người đưa người nhập cảnh ‘chui’ giá 3,8 triệu đồng

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can Trương Thị Quyên (35 tuổi, trú tại Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (32 tuổi) và Nguyễn Văn Dũng (41 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Trước đó, qua công tác rà soát địa bàn, Công an xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm phát hiện hai người đàn ông có biểu hiện nghi vấn tại khu vực Cụm công nghiệp xã Ninh Hiệp.

Khi kiểm tra, công an xác định đây là hai công dân Trung Quốc nhưng không có thị thực nhập cảnh. Họ khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới phía Bắc, mục đích tìm đường sang Campuchia tìm việc làm.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã triệu tập hai nghi phạm có hành vi đưa hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là Nguyễn Hữu Trung và Nguyễn Văn Dũng.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận đầu tháng 1-2021, Trương Thị Quyên liên lạc với Trung nhờ thuê ô tô đón hai khách từ Cao Bằng về Hà Nội với giá thỏa thuận 3,8 triệu đồng.

Trên đường đi, Trung và Dũng biết khách là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhưng vẫn cố tình chở rồi bảo Quyên phải trả thêm tiền.

Về đến địa phận huyện Gia Lâm, Trung thuê phòng nghỉ cho hai người Trung Quốc. Trong khi chờ Quyên đến đón nhóm người Trung Quốc thì Trung và Dũng bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Tiếp tục triệu tập Trương Thị Quyên đến làm việc, người này thừa nhận từ tháng 12-2020 đã nhiều lần thuê Trung đưa đón khách người Trung Quốc. Bản thân Quyên từng xuất cảnh trái phép và cũng trực tiếp tổ chức đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc theo đường bất hợp pháp.