Ngày 28-2, Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn kết nối nông sản 970 với chủ đề “Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm”.
Một nội dung được nhiều nông dân quan tâm là vấn đề nhập lậu tổ yến, giá bán sản phẩm tổ yến có truy xuất nguồn gốc và không truy xuất nguồn khác nhau thế nào…
Trả lời băn khoăn này, ông Đỗ Văn Hoan, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết, đối với sản phẩm yến sào, hiện nay giá bán được quyết định bởi hai yếu tố chính, gồm chất lượng sản phẩm và lòng tin của người mua đối với người bán.
“Tôi có thể chi ra 3 triệu/100gram yến sào đối với sản phẩm mà tôi biết rõ là được thu hái ở nhà yến rồi sơ chế. Trong khi đó, nếu ở ngoài thị trường bán 2 triệu/100gram mà tôi không biết sản phẩm lấy từ đâu thì tôi cũng không mua. Như vậy, việc truy xuất hay không truy xuất nguồn gốc sản phẩm như đại biểu tham gia diễn đàn hỏi, nó không tạo nên giá bán của sản phẩm" - ông Hoan dẫn chứng.
Ngày 28-2, Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn kết nối nông sản 970 với chủ đề “Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm”. |
Ông Hoan cho rằng, đôi khi việc truy xuất là bắt buộc theo quy định của pháp luật cũng như yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện nay cán bộ cấp xã vẫn phải đi đếm, tự thống kê nhà yến và thu thập tài liệu để báo cáo về Bộ. Nhà nước muốn khuyến khích, muốn mở hệ thống cơ sở dữ liệu để cho nhà chăn nuôi tự nguyện đăng ký khai báo, nhưng vẫn phải bắt buộc bằng biện pháp hành chính, thì các cơ sở mới đăng ký.
Về vấn đề nhập lậu sản phẩm yến sào, ông Hoan cho biết, những năm qua sản phẩm yến của nước bạn chuyển về thị trường Việt Nam tiêu thụ nội địa hoặc chuyển sang nước khác tiêu thụ.
"Số liệu nhập khẩu thì chúng tôi cũng không ước được bao nhiêu nhưng qua quan hệ và thông tin, chúng tôi nhận thấy người nhập khẩu tổ yến từ các nước về còn nhiều hơn là những đầu mối thu mua ở trong nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đánh giá một cách công bằng là vẫn là yến thô người ta nhập về chứ không phải nhập sợi mỳ, sợi miến để chế biến sản phẩm yến sào" - ông Hoan cho hay.
Theo ông Hoan, các nhà kinh doanh cũng phải chỉ rõ cho người tiêu dùng đó là tổ yến thật chứ không phải nhập lậu ở đây là tổ yến giả, và khâu chế biến mới quan trọng. Trong công đoạn chế biến còn bao nhiêu phần trăm yến chuẩn, tức là nước dãi của con chim yến là 100% hay 70%, 50%… cũng như lọ nước yến nhà sản xuất cho bao nhiêu % dãi nước yến trong đó. Đây mới là yếu tố cấu thành nên giá trị sản phẩm.
Theo thống kê, đến hết năm 2022, số lượng nhà yến trên toàn quốc là 23.665. Địa phương có số lượng nhà yến tăng nhanh nhất là Kiên Giang, Khánh Hòa và Lâm Đồng. Tỉnh có số lượng nhà yến lớn nhất là Kiên Giang (2.995), Bình Định (1.722).