Ngày 5-3, Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen đã công bố báo cáo mới nhất COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến người Việt Nam". Báo cáo nêu rõ người Việt đang có nhận thức rất cao về nguồn gốc và triệu chứng của COVID-19. Họ tiếp tục theo dõi các tin tức cập nhật về dịch bệnh này nhiều lần mỗi ngày với tốp ba nguồn thông tin là truyền thông mạng xã hội (82%), tin nhắn từ Bộ Y tế (79%) và tin tức trên tivi (78%).

Bên cạnh đó, 95% đáp viên nói rằng họ cảm thấy lo sợ trước COVID-19 nhưng không nghĩ rằng nguy cơ lây lan sẽ ở mức cao tại Việt Nam. Thời gian mà mọi người nghĩ dịch bệnh sẽ kéo dài là từ hai đến ba tháng.

Kết quả khảo sát còn cho thấy người Việt Nam không chỉ nhận thức rõ về ý thức phòng dịch mà họ còn đang có những hành động bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh này. 89% người dân đeo khẩu trang bất cứ khi nào ra khỏi nhà; 87% rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn và 81% tránh tụ tập ở những nơi công cộng hoặc đông người.

Có thể thấy rằng COVID-19 đã có những ảnh hưởng đáng kể đến hành vi chung của người Việt Nam. Cụ thể, có 47% người Việt Nam đã thay đổi thói quen ăn uống trong khi 60% trong số đó đã thay đổi các hoạt động giải trí; vui chơi. 70% người Việt đã xem xét lại kế hoạch du lịch của mình và 44% trong số đó cảm thấy nguồn thu nhập của họ đã bị ảnh hưởng.

Theo Nielsen, COVID-19 không những tác động đến hành vi chung mà còn đến cả việc mua sắm và các kênh ăn uống ngoài. Theo khảo sát, 45% đáp viên phản hồi họ đang dự trữ thức ăn tại nhà nhiều hơn trước đây.

Những cửa hàng hiện hữu bị tác động mạnh, với hơn 50% người dân đã giảm tần suất ghé thăm các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, 25% số người được hỏi nói rằng họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài.

Nhiều thông tin thú vị về phản ứng của người Việt với COVID-19 - ảnh 1
Người tiêu dùng giảm đi siêu thị, chợ... nhưng dự báo sẽ tăng mạnh trở lại trong thời gian tới. Ảnh: TU

Đại diện Nielsen cho biết cùng với những thay đổi trong việc mua sắm và tiêu dùng, người tiêu dùng đã phản hồi rằng sự tiêu thụ của người dân đối với một số ngành hàng đã có những ảnh hưởng và thay đổi nhất định.

Theo đó, với hành vi lưu trữ thức ăn tại nhà, người tiêu dùng đang gia tăng việc tiêu thụ các ngành hàng như mì ăn liền với 67%, thực phẩm đông lạnh là 40% và xúc xích tiệt trùng là 19%. Nước đóng chai và thực phẩm đóng hộp cũng là những ngành hàng đang có xu hướng tăng.

Thêm vào đó, ngành chăm sóc vệ sinh cá nhân như nước súc miệng tăng 78%, chăm sóc cơ thể tăng 45% và khăn giấy tăng 35%... Những mặt hàng này được tiêu thụ nhiều hơn vì mọi người đang quan tâm và bảo vệ sức khỏe trước COVID-19.

"COVID-19 đang có ảnh hưởng rõ ràng đến đời sống của người tiêu dùng, tuy nhiên chúng ta có thể mong chờ sự phục hồi nhanh chóng vì niềm tin cao của người tiêu dùng Việt Nam. Sức tiêu thụ sẽ có thể quay lại sau khi dịch được kiểm soát. Vì vậy, những nhà bán lẻ và nhà sản xuất nên chuẩn bị đủ nguồn cung cho giai đoạn này" - ông Nguyễn Anh Dzũng, Trưởng bộ phận Dịch vụ đo lường bán lẻ, Công ty Nielsen Việt Nam, chia sẻ.