5 lý do giúp máy Mac của Apple thống trị thị trường máy tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, gián đoạn nguồn cung ứng và suy thoái kinh tế toàn cầu, Apple vẫn là công ty thống trị thị trường máy tính trên toàn cầu.

Trong thời kỳ đại dịch toàn cầu, Apple đã trải qua một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng khiến lượng hàng xuất xưởng sụt giảm. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn bủa vây, thị phần máy tính toàn cầu của công ty đã tăng đáng kể trong quý III năm 2022.

Việc chuyển sang sử dụng chip Apple silicon, thời gian hỗ trợ lâu dài… là một trong những lí do giúp thị phần máy tính của Apple tăng trưởng mạnh.

Thị phần máy Mac của Apple tăng mạnh. Ảnh: TIỂU MINH

Thị phần máy Mac của Apple tăng mạnh. Ảnh: TIỂU MINH

Apple đang vượt mặt các nhà sản xuất PC chạy Windows

Theo dữ liệu do IDC công bố, nguồn cung máy Mac của Apple đã tăng 40,2%. Trong khi đó, Lenovo (nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới) đã chứng kiến mức giảm 16% so với cùng kì năm trước, và mức tăng trưởng hàng năm của Dell giảm 21,2%.

Canalys báo cáo rằng Apple là công ty duy nhất có lượng máy xuất xưởng tăng mạnh trong quý III năm 2022, khi bán được hơn 8 triệu chiếc.

laptop-windows-vs-macbook

Hầu hết các lô hàng từ quý II năm 2022 đều phải chuyển sang quý II năm do các vấn đề về chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, việc Apple ra mắt MacBook Air M2 với thiết kế hoàn toàn mới vào tháng 7-2022 cũng giúp doanh số máy Mac tăng mạnh.

Máy tính Windows hiện đang tụt hậu so với máy Mac của Apple, và điều này có thể tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Dưới đây là 5 lý do giúp máy Mac của Apple thống trị thị trường máy tính.

1. Phần cứng máy tính đắt đỏ

Nếu đang có dự định lắp ráp một chiếc máy tính, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng các thành phần linh kiện ở thời điểm hiện tại có giá không hề rẻ. Tình trạng thiếu chip toàn cầu, lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng là một trong những lý do khiến giá card đồ họa tăng cao đến mức phi lý.

Bên cạnh đó, giá RAM DDR5 và một mainboard tương thích với RAM DDR5 cũng có giá không hề rẻ, khi lên đến hơn 30 triệu đồng.

card-ho-hoa

2. Chuyển đổi thành công sang Apple Silicon

Bắt đầu từ cuối năm 2020, Apple đã ‘chia tay’ Intel và chuyển sử dụng chip silicon do chính mình sản xuất, và 2 thiết bị đầu tiên được trang bị chip Apple M1 là MacBook Pro M1 và MacBook Air M1.

Ở thời điểm hiện tại, quá trình chuyển đổi sang chip silicon của Apple gần như đã hoàn tất. Các nhà phát triển và người dùng bình thường khá hài lòng vì hiệu suất hoạt động của các mẫu máy Mac sử dụng chip M1, M2… tốt hơn so với máy tính Windows cùng loại.

macbook-14-inch-vs-iphone

3. Máy Mac có thời lượng pin lâu

Khi nói đến thời lượng pin, máy Mac có thời lượng pin lâu hơn đáng kể so với các thiết bị chạy Windows.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, các mẫu máy Mac được trang bị chip M1, M2 có thể cho thời gian sử dụng kéo dài lên đến 10 tiếng (MacBook Pro M2 kéo dài 18 tiếng), trong khi hầu hết các máy Windows chỉ kéo dài dưới 8 tiếng.

Tất nhiên vẫn có một số dòng laptop Windows có thời lượng pin lâu, nhưng khi không được cắm điện, tốc độ và hiệu của máy bị giảm đáng kể.

4. Hỗ trợ phần mềm lâu dài

Để chạy Windows 11 trên PC, bạn cần có CPU Intel Core thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen 2000-series trở lên. Những con chip này được phát hành vào đầu năm 2018, có nghĩa là nếu bạn có một chiếc máy tính cũ hơn, bạn sẽ không thể chạy Windows 11 trên đó và việc cài đặt nó bằng những cách không chính thức có thể là một thách thức đối với người dùng bình thường.

Trong khi đó, phiên bản macOS Monterey mới nhất của Apple lại có thể chạy trên các máy Mac có từ năm 2013.

Ngoài ra, công ty còn thường xuyên phát hành các bản cập nhật bảo mật và ổn định cho các thiết bị sử dụng phiên bản cũ, chẳng hạn như macOS Catalina và macOS Big Sur.

Apple nổi tiếng với việc hỗ trợ phần mềm lâu dài. Ảnh: TIỂU MINH

Apple nổi tiếng với việc hỗ trợ phần mềm lâu dài. Ảnh: TIỂU MINH

5. Hệ sinh thái đa dạng

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy Mac, rất có thể bạn cũng có các sản phẩm khác của Apple, chẳng hạn như iPhone và iPad. Máy tính Windows không thể tái tạo sự tích hợp liền mạch mà hệ sinh thái của Apple mang lại.

Bạn có thể dễ dàng AirDrop video từ iPhone sang máy Mac, sao chép văn bản từ máy Mac và dán vào iPhone, chụp ảnh màn hình trên máy Mac và chú thích video đó bằng iPad và thậm chí mở khóa máy Mac bằng Apple Watch. Sự tích hợp chặt chẽ này của các thiết bị Apple giúp quy trình làm việc của bạn nhanh hơn và mượt mà hơn.

hệ sinh thái apple

Apple đang làm tốt hơn các đối thủ cạnh tranh và là công ty duy nhất trên thị trường máy tính đang hoạt động tốt. Ngay cả trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, gã khổng lồ Cupertino vẫn bán được hơn 8 triệu thiết bị.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói rằng các nhà sản xuất máy tính Windows sẽ còn khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với Apple.

Đọc thêm