Apple bị phạt 19 triệu USD vì không tặng kèm cục sạc iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Việc không tặng kèm cục sạc iPhone của Apple luôn là vấn đề gây tranh cãi, và giờ đây công ty đã phải đóng phạt 19 triệu USD.
Bắt đầu từ năm 2020, Apple đã quyết định không tặng kèm cục sạc iPhone với lý do bảo vệ môi trường.

Bắt đầu từ năm 2020, Apple đã quyết định không tặng kèm cục sạc iPhone với lý do bảo vệ môi trường. Ảnh: TIỂU MINH

Không lâu sau khi Apple loại bỏ cục sạc đi kèm trong hộp, hàng loạt nhà sản xuất Android khác cũng đã thực hiện tương tự, nghĩa là ngừng tặng kèm cục sạc điện thoại, mặc dù vậy, những công ty này không nhận nhiều chỉ trích như Apple.

iPhone mới được bán ra không kèm cục sạc. Ảnh: TIỂU MINH

iPhone mới được bán ra không kèm cục sạc. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Reuters, một tòa án tại Sao Paulo (Brazil) đã buộc Apple phải đóng phạt 19 triệu USD sau khi ra phán quyết chống lại hãng trong một vụ kiện được đệ trình bởi hiệp hội những người tiêu dùng, nộp thuế… lập luận rằng công ty có hành vi lạm dụng bằng cách bán sản phẩm không có bộ sạc.

Apple nói rằng họ sẽ kháng cáo quyết định này.

Apple lập luận rằng việc không tặng kèm cục sạc sẽ giúp kích thước hộp iPhone nhỏ hơn, giảm lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển. Đồng thời công ty cũng tin rằng đa số người dùng đều có sẵn cục sạc riêng và việc này sẽ giúp giảm thiểu rác thải điện tử.

Tuy nhiên, tòa án Brazil không chấp nhận điều đó, họ cho rằng Apple đang áp đặt người tiêu dùng phải mua thêm cục sạc cùng với sản phẩm.

iPhone 14 series được mở bán tại Brazil vào ngày 14-10, tương tự như tại thị trường Việt Nam và một số quốc gia khác. Tất nhiên, chiếc iPhone tốt nhất của Apple cũng không được tặng kèm cục sạc trong hộp.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng người dùng quan tâm đến iPhone 14 series VN/A đang rất cao. Trong đó, iPhone 14 Pro Max vẫn là model được khách hàng lựa chọn nhiều nhất khi chiếm đến 80%, tiếp đến là iPhone 14 Pro chiếm 15%, còn lại là iPhone 14 và iPhone 14 Plus.

Với những ưu đãi được tích hợp trong ngày mở bán chính thức, đơn cử như giảm 5 triệu khi thu cũ đổi mới, giảm 1 triệu khi trả góp qua Kredivo, giảm 2 triệu đồng khi mở thẻ TPBank Evo… iPhone 14 series VN/A có giá thấp nhất chỉ từ 19,99 triệu đồng, đắt nhất là phiên bản iPhone 14 Pro Max 1 TB có giá 43,99 triệu đồng.

Đọc thêm