Cách mua sắm an toàn hơn vào ngày Độc thân 11-11

Mặc dù xuất phát từ Trung Quốc nhưng giờ đây ngày Độc thân dường như trở nên rất quen thuộc với các tín đồ mua sắm, đặc biệt là mua sắm online trên toàn thế giới.

Nhiều chương trình quảng cáo và bán hàng nhân dịp ngày 11-11 được hưởng ứng nhiệt tình và đây là thời điểm thu hút sự chú ý của những nhóm lừa đảo trực tuyến nhắm mục tiêu vào người dùng ở các quốc gia khác nhau.

Kaspersky đã phát hiện sự gia tăng đột biến trong các cuộc tấn công lừa đảo tài chính vào ngày Độc thân năm 2018.

Có thể thấy vào tháng 10, số vụ tấn công lừa đảo tài chính dao động trung bình ở mức khoảng 350.000 trường hợp mỗi ngày. Sau đó, vài ngày trước ngày 11-11-2018, số trường hợp tấn công lừa đảo tài chính tăng đột biến, có ngày lên đến hơn 950.000.

Các nhà nghiên cứu cũng kêu gọi người dùng nên cẩn trọng với hoạt động mua sắm trực tuyến, đặc biệt trong khoảng thời gian này.

Các cuộc tấn công lừa đảo tài chính tăng mạnh trong khoảng thời gian trước ngày 11-11-2018.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số mối đe dọa trong những ứng dụng di động được ngụy trang dưới dạng những trang thương mại điện tử phổ biến.

Một mẫu trang lừa đảo trong dịp mua sắm ngày Độc thân 2019.

Ông Andrey Kostin, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky, cho biết: “Ngày Độc thân 11-11 là thời điểm hấp dẫn để mua sắm với rất nhiều chương trình giảm giá và khuyến mãi dành cho người dùng. Đây cũng là thời gian những kẻ lừa đảo (phishers) và gửi thư rác (spammers) hoạt động tích cực. Với mong muốn không bỏ lỡ một chương trình giảm giá hấp dẫn nào, người dùng trở nên mất cảnh giác và giảm khả năng phân biệt một trang web có phải lừa đảo hay không”.

Để an toàn hơn khi mua sắm trực tuyến, người dùng nên áp dụng một số giải pháp sau đây:

- Nếu bạn nhận được một liên kết giới thiệu những ưu đãi hấp dẫn qua email, hãy kiểm tra liên kết được nhúng trong email bằng dịch vụ VirusTotal. Nếu nhận thấy liên kết đáng ngờ, hãy truy cập trực tiếp vào trang web của hãng.

- Chỉ mua hàng qua các cửa hàng chính thức và chú ý đến địa chỉ website khi bạn được chuyển hướng từ trang gốc.

- Sử dụng giải pháp bảo mật với các công nghệ chống lừa đảo dựa trên hành vi, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud hoặc Kaspersky Total Security...

- Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web hoặc dịch vụ khác nhau, bởi chỉ cần một tài khoản bị đánh cắp, tất cả tài khoản khác cũng sẽ mất an toàn.

Đọc thêm