Cập nhật iOS 17.5 ngay để hạn chế bị theo dõi điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

(PLO)- Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 17.5, macOS Sonoma 14.5 và iPadOS 17.5, giúp người dùng hạn chế bị theo dõi trên nhiều nền tảng.

Có gì mới trong iOS 17.5, iPadOS 17.5 và macOS Sonoma 14.5?

Chia sẻ trên website, Apple cho biết công ty đã hợp tác với Google để phát triển tính năng Tracking Detection (phát hiện theo dõi), nhằm giúp người dùng hạn chế bị theo dõi trên nhiều nền tảng.

Apple và Google hợp tác để phát triển tính năng Tracking Detection, giúp người dùng hạn chế bị theo dõi trên nhiều nền tảng.
Apple và Google hợp tác để phát triển tính năng Tracking Detection trên iOS 17.5, giúp người dùng hạn chế bị theo dõi trên nhiều nền tảng.

Cụ thể, tính năng Tracking Detection (phát hiện theo dõi) sẽ tự động hiển thị cảnh báo khi phát hiện các thiết bị theo dõi lạ di chuyển cùng người dùng. Bạn có thể xác định vị trí của thiết bị theo dõi bằng cách phát âm thanh và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình để vô hiệu hóa thiết bị.

Tính năng chống theo dõi mới chỉ hoạt động trên iPhone chạy iOS 17.5 trở lên và thiết bị Android chạy Android 6.0 trở lên. Hỗ trợ AirTag và một số thiết bị theo dõi khác do Chipolo, eufy, Jio, Motorola và Pebblebee tạo ra.

Người dùng điện thoại Android cũng sẽ nhận được thông báo nếu phát hiện thiết bị định vị ở gần. Ảnh: MINH HOÀNG
Người dùng điện thoại Android cũng sẽ nhận được thông báo nếu phát hiện thiết bị định vị ở gần. Ảnh: MINH HOÀNG

Do đó, nếu đang sử dụng iPhone, bạn hãy cập nhật thiết bị lên phiên bản iOS 17.5 bằng cách vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải về và cài đặt).

Lưu ý, để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu thông qua iTunes hoặc iCloud trước khi cập nhật iPhone.

Người dùng iPhone nên cập nhật iOS 17.5 để hạn chế bị theo dõi. Ảnh: MINH HOÀNG
Người dùng iPhone nên cập nhật iOS 17.5 để hạn chế bị theo dõi. Ảnh: MINH HOÀNG

Sửa lỗi bảo mật

iOS 17.5 đi kèm với 15 bản sửa lỗi bảo mật, trong khi macOS Sonoma 14.5 có khoảng 22 bản vá, trong số này không có lỗ hổng nào đang bị khai thác. Các bản cập nhật macOS Ventura 13.6.7 và macOS Monterey 12.7.5 hiện cũng có sẵn với 3 bản sửa lỗi bảo mật và 2 bản vá lỗi tương ứng.

Bản cập nhật Safari 17.5 giải quyết một vấn đề liên quan đến WebKit, cho phép kẻ tấn công có khả năng đọc và ghi tùy ý, bỏ qua xác thực con trỏ. Bản cập nhật cho trình duyệt hiện đã có sẵn cho người dùng macOS Ventura và Monterey.

Nếu đang sử dụng iPhone cũ, chẳng hạn như iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X… người dùng nên cập nhật iOS 16.7.8 ngay lập tức để khắc phục các vấn đề bảo mật liên quan đến Foundation và RTKit. Apple cho biết, sự cố RTKit (CVE-2024-23296) cho phép kẻ gian đọc và ghi kernel tùy ý có thể đã bị khai thác.

Dự kiến Apple sẽ bổ sung hàng loạt tính năng AI (cung cấp bởi ChatGPT của OpenAI) trong bản cập nhật iOS 18 tại sự kiện WWDC 2024 vào tháng 6-2024.

Đọc thêm