Thị trường smartphone cuối năm đang có dấu hiệu khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo báo cáo của Counterpoint Research, lượng smartphone bán ra trên toàn cầu đã giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên dự báo thị trường smartphone cuối năm sẽ có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Thị trường smartphone cuối năm đang có dấu hiệu khởi sắc

Các nhà nghiên cứu cho biết số lượng bán ra smartphone toàn cầu trong quý 3 năm 2023 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 9 liên tiếp ghi nhận mức giảm, chủ yếu là do nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm hơn dự kiến.

Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu, chiếm 1/5 tổng doanh số trong quý 3 năm 2023.

Dòng smartphone màn hình gập thế hệ mới nhận được nhiều phản hồi trái chiều, mặc dù vậy Flip 5 vẫn bán chạy hơn gấp đôi so với các đối thủ. Các mẫu điện thoại Galaxy A-series của Samsung vẫn dẫn đầu thị trường smartphone tầm trung.

Vị trí thứ hai thuộc về Apple với 16% thị phần, mặc dù số lượng iPhone 15 series có hạn, nhưng cho đến nay sản phẩm vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Các chuyên gia kỳ vọng thị trường smartphone cuối năm, cụ thể là trong quý 4-2023 sẽ khởi sắc trở lại nhờ các sự kiện siêu sale 10-10, 11-11, khuyến mãi mùa Giáng sinh, đặc biệt là chu kỳ thay thế smartphone giá rẻ đến tầm trung của người tiêu dùng đang ngày một gia tăng. … kỳ vọng sẽ chấm dứt chuỗi sụt giảm liên tục.

Tại thị trường Đông Nam Á, doanh số smartphone xuất xưởng giảm 2% so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng 3% theo quý trong quý 3 năm 2023, báo hiệu sự phục hồi nhu cầu smartphone trong khu vực.

Apple, TECNO và Infinix nổi lên là những thương hiệu phát triển nhanh nhất trong quý

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á quan trọng như Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều cho thấy mức giảm hai con số trong quý 2 năm 2023, nhưng đã cải thiện trong quý 3 năm 2023.

Theo Counterpoint Research, doanh số bán hàng của Apple đã tăng 19% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, doanh số của Xiaomi cũng tăng 7% chủ yếu nhờ các dòng smartphone giá rẻ và tầm trung.

Thị phần xuất xưởng smartphone tại Đông Nam Á trong quý 3-2023. Ảnh: Counterpoint Research
Thị phần xuất xưởng smartphone tại Đông Nam Á trong quý 3-2023. Ảnh: Counterpoint Research

Transsion Group (sở hữu các công ty con như TECNO, Infinix, itel) chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất trong quý. Infinix tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, TECNO 148% và itel tăng trưởng 17%.

Bà Phùng Phương, đại diện Di Động Việt cho biết doanh số của hệ thống đã liên tục tăng trưởng kể từ tháng 5-2023, giúp rút ngắn khoảng cách với những “gã khổng lồ" trong ngành bán lẻ công nghệ. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ doanh số iPhone 15 series.

Ghi nhận tại các hệ thống bán lẻ, trong 2 tuần đầu tiên mở bán, đã có hàng chục ngàn người đến mua iPhone 15 series, và đa số đều lựa chọn hình thức thu cũ đổi mới để tiết kiệm chi phí nâng cấp.

“Dự kiến, trong quý 4-2023 doanh số hệ thống sẽ tiếp tục tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Bởi thời điểm cuối năm cùng các dịp sale lớn như Black Friday, Noel, Tết sẽ là cơ hội vàng để tiếp tục tăng trưởng, giành lấy thị phần”, bà Phương chia sẻ thêm.

Thị trường smartphone nhộn nhịp cuối tháng 9 nhờ iPhone 15 series. Ảnh: TIỂU MINH
Thị trường smartphone nhộn nhịp cuối tháng 9 nhờ iPhone 15 series. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ với PLO, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Thương mại, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT cho biết doanh thu smartphone đầu quý 4 đã tăng khoảng 40% so với trung bình quý 3, chủ yếu nhờ việc iPhone 15 series được mở bán sớm tại Việt Nam từ tháng10.

Trong khi đó, doanh số các dòng smartphone của hãng khác gần như đi ngang và giảm nhẹ vì các model chủ lực đều ra mắt trong quý 3, đơn cử như Samsung Galaxy Z Fold5/Flip5 hay OPPO Reno10 series.

Đọc thêm