Lãi suất trái phiếu liên tục lập mốc mới, vọt lên 20%/năm

Quan sát trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN) cho thấy Công ty Đầu tư thương mại Hồng Hoàng vừa xác lập kỷ lục mới về lãi suất phát hành trái phiếu DN tới 20%/năm. 

Điều đáng chú ý là lãi suất trái phiếu của một số DN bất động sản phát hành từ đầu năm đến nay đạt 12%/năm, chỉ cá biệt 1-2 DN công bố mức 14,45%/năm. Trong khi lãi suất cao nhất đối với tiền gửi tại ngân hàng cũng chỉ lên đến 9%/năm.

Đặc thù trái phiếu DN là công cụ nợ do DN phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Khả năng trả nợ của DN lại phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính và kết quả kinh doanh. Do đó, nhà đầu tư cần phải cân nhắc, đánh giá được rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu liên tục lập mốc mới, vọt lên 20%/năm  ảnh 1

Ảnh minh họa.

Để bảo vệ túi tiền của mình, nhà đầu tư cá nhân cần phân tích rõ thông tin trước khi quyết định đầu tư. Chính vì vậy, Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu DN, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, không mua trái phiếu DN chỉ vì lãi suất cao.

Theo Bộ Tài chính, một số rủi ro khi đầu tư trái phiếu DN mà nhà đầu tư có thể gặp phải là DN không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do mất khả năng thanh toán; DN không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu; DN không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn...

Trường hợp mua trái phiếu DN, nhà đầu tư cần phải nắm rõ các thông tin gồm: Trái phiếu do DN nào phát hành, mục đích phát hành; có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo; cam kết của chủ thể phát hành đối với trái phiếu; kỳ hạn và phương thức trả nợ gốc, lãi; tình hình tài chính và việc sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu của DN phát hành.

Thông lệ thị trường tài chính cho thấy trái phiếu DN, nhất là trái phiếu phát hành theo hình thức riêng lẻ, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp, không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân không có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro.

Đối với nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ không có năng lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư nên tham gia đầu tư qua các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để đảm bảo việc đầu tư an toàn, hiệu quả.

"Vì vậy, để tránh rủi ro, các DN khi phát hành trái phiếu DN cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật khi huy động vốn trái phiếu, công bố công khai thông tin về tình hình tài chính, mục đích huy động vốn từ phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư. Còn nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu" - Bộ Tài chính khuyến cáo.

Trong phiên thảo luận về Luật Chứng khoán (sửa đổi) Quốc hội ngày 22-10 vừa qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viên Nghiên cứu phát triển TP.HCM, phân tích Luật DN hiện quy định công ty không đại chúng được quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu trên cơ sở nghị quyết của đại hội cổ đông và đây chính là khoảng trống pháp lý, rủi ro cho thị trường.

"Có hiện tượng DN mới thành lập, có 1-2 cổ đông nhưng lại phát hành lượng trái phiếu lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng để huy động vốn. Nhà đầu tư thấy lãi suất hấp dẫn thì mua vào nhưng sau đó lại nhận về rủi ro khi chủ DN dùng chiêu phát hành này để lừa đảo" - ông Ngân dẫn chứng.

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ mặt tại ngân hàng

(PLO)-  Đổi ngoại tệ trước khi du lịch, du học, công tác… là nhu cầu thiết yếu của người dân. Từ lâu, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp người dân.
Vì sao Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành?

Vì sao Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành?

(PLO)-  NHNN điều chỉnh tăng lãi suất điều hành và các mức lãi suất đối với loại tiền gửi dưới 6 tháng sẽ giúp thu hút nguồn tiền gửi, để đáp ứng nhu cầu vốn cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế.