Lạm phát đang đe dọa giá vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát đã gây tổn hại cho giá vàng.

Lạm phát nóng lên đang là mối nguy đe dọa kinh tế toàn cầu. Thị trường liên tục ghi nhận ở các nước Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đều có lạm phát tăng mạnh.

Chẳng hạn, lạm phát tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua với mức tăng 10,1% trong tháng 9. Mỹ và EU cũng không thoát khỏi tình trạng lạm phát tăng mạnh. Canada cũng đối diện với mức lạm phát là 6,9% trong tháng 9.

người dân mua vàng

Trước những khó khăn này, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang phản ứng bằng cách tăng mạnh lãi suất. Ngân hàng Anh có thể nâng lãi suất thêm 1%. Canada được dự báo tăng lãi suất từ 0,75-1%. Trong khi Mỹ có khả năng tăng lãi suất lên 1,5% trong 2 tháng cuối năm 2022.

Các chuyên gia phân tích TD Securities đánh giá, các ngân hàng ngày càng lo ngại về bối cảnh lạm phát và khả năng kỳ vọng lạm phát tăng dài hạn trở nên dai dẳng. Do đó, vàng có khả năng chịu nhiều thiệt hại do các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất.

Theo ông Bob Haberkorn, chuyên gia phân tích RJO Futures, môi trường lãi suất tăng mạnh chỉ khiến vàng giảm giá. Nhưng bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, vàng vẫn là khoản đầu tư an toàn và nên được nắm giữ trong dài hạn.

Phiên giao dịch hôm nay (21-10), giá vàng thế giới có sự tăng nhẹ lên 1.638 USD/ounce, tương đương 48,8 triệu đồng/lượng.

Do tỉ giá tiếp tục nóng lên, kết hợp với giá vàng thế giới tăng trở lại nên vàng SJC leo lên 67,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng PNJ lại giảm 100.000 đồng, xuống còn 53 triệu/lượng.

ảnh minh họa

Ngân hàng thứ 4 giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Tính đến thời điểm hiện tại, đã có bốn ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh nhiều khách hàng đang cạn dòng tiền để phục vụ sản xuất cho mùa vụ cuối năm.
Giá USD lao dốc 'chóng mặt'

Giá USD lao dốc 'chóng mặt'

(PLO)-  Phiên giao dịch ngày 5-12, giá USD thị trường chính thức và phi chính thức đồng loạt lao dốc trong bối cảnh đồng đô la trên thị trường thế giới đã chạm đáy gần sáu tháng qua.
Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất ra sao?

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất ra sao?

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành để duy trì sức hấp dẫn của tiền đồng, qua đó hỗ trợ ổn định tỉ giá trong bối cảnh lạm phát cơ bản tiếp tục có xu hướng tăng trong vài tháng gần đây.
Giá vàng 9999 'bay' cao

Giá vàng 9999 'bay' cao

(PLO)- Trong khi giá vàng 9999 đồng loạt đi lên thì giá vàng miếng SJC lại bị “thất sủng”, nhiều nơi hạ giá bán ra của loại vàng này xuống dưới mốc 67 triệu đồng mỗi lượng.
Giá USD giảm mạnh nhất từ đầu năm

Giá USD giảm mạnh nhất từ đầu năm

(PLO)-  Chốt phiên cuối tuần, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm sốc, “bốc hơi” tới 420 đồng mỗi đôla so với phiên trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm nay.
Người mua vàng 9999 đang kiếm lời đậm

Người mua vàng 9999 đang kiếm lời đậm

(PLO)-  Phiên giao dịch hôm nay, ngày 3-12, giá vàng 9999 dù có giảm nhẹ song vẫn giúp cho những ai bỏ tiền vào loại sản phẩm này kiếm lời hơn nhiều so với lựa chọn vàng miếng SJC.