Lạm phát đang đe dọa giá vàng

(PLO)- Việc tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát đã gây tổn hại cho giá vàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lạm phát nóng lên đang là mối nguy đe dọa kinh tế toàn cầu. Thị trường liên tục ghi nhận ở các nước Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đều có lạm phát tăng mạnh.

Chẳng hạn, lạm phát tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua với mức tăng 10,1% trong tháng 9. Mỹ và EU cũng không thoát khỏi tình trạng lạm phát tăng mạnh. Canada cũng đối diện với mức lạm phát là 6,9% trong tháng 9.

người dân mua vàng

Trước những khó khăn này, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang phản ứng bằng cách tăng mạnh lãi suất. Ngân hàng Anh có thể nâng lãi suất thêm 1%. Canada được dự báo tăng lãi suất từ 0,75-1%. Trong khi Mỹ có khả năng tăng lãi suất lên 1,5% trong 2 tháng cuối năm 2022.

Các chuyên gia phân tích TD Securities đánh giá, các ngân hàng ngày càng lo ngại về bối cảnh lạm phát và khả năng kỳ vọng lạm phát tăng dài hạn trở nên dai dẳng. Do đó, vàng có khả năng chịu nhiều thiệt hại do các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất.

Theo ông Bob Haberkorn, chuyên gia phân tích RJO Futures, môi trường lãi suất tăng mạnh chỉ khiến vàng giảm giá. Nhưng bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, vàng vẫn là khoản đầu tư an toàn và nên được nắm giữ trong dài hạn.

Phiên giao dịch hôm nay (21-10), giá vàng thế giới có sự tăng nhẹ lên 1.638 USD/ounce, tương đương 48,8 triệu đồng/lượng.

Do tỉ giá tiếp tục nóng lên, kết hợp với giá vàng thế giới tăng trở lại nên vàng SJC leo lên 67,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng PNJ lại giảm 100.000 đồng, xuống còn 53 triệu/lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm