Làm sao để thổ lộ ý muốn riêng tư khi đang chiến tranh lạnh?

Nhưng nếu bạn và người ấy đang trải qua một giai đoạn khó khăn thì rất khó để mở lời sao cho tránh được tổn thương và … ngượng ngùng.

Sau đây là một vài chìa khóa giúp bạn có thể khơi mào cuộc nói chuyện một cách tự nhiên và giải quyết được các khúc mắc.

Biết là nam nữ có mục đích phát ngôn khác nhau

Khi cần phải nói chuyện về sex, rất nhiều người (cả nam giới lẫn phụ nữ) đều lập tức trở nên căng thẳng, phong cách nói chuyện cũng khác nhau giữa hai giới.

Đơn cử đàn ông thường thiếu khả năng bay tỏ cảm xúc của mình một cách rõ ràng, họ giao tiếp nhằm thiết lập năng lực và truyền tải thông tin, trong khi phụ nữ lại thường nói chuyện để đạt được sự gần gũi và thân mật. Đàn ông thường tuân theo mô thức “chiến đấu và chiến thắng”, trong khi phụ nữ thì “sửa chữa và giúp đỡ”.

Hiểu tính cách của người ấy

Dù đôi khi có những ngoại lệ so với mục đích phát ngôn mới kể trên, song giao tiếp là một kĩ năng của bản thân, phụ thuộc vào những trải nghiệm riêng của mỗi người, còn bản tính và sự lựa chọn của từng người.

Hiểu rõ điểm mạnh, yếu trong cách nói chuyện của mình lúc này không quan trọng bằng nắm bắt cá tính của đối phương. Bạn phải đoán được nếu bạn nói A, anh ấy sẽ nói gì, nếu bạn nói B, phản ứng của anh ấy ra sao. Lúc này phải nương theo đối phương để “giàn trận”.

Lắng nghe chủ động

Điều này không chỉ là chăm chú đơn thuần, mà bạn phải thực sự lắng nghe và hiểu những điều người ấy nói. Hãy chắc rằng bạn đang dùng đôi mắt của mình để bộc lộ tình cảm, sử dụng những cử chỉ không lời để người ấy hiểu bạn thực sự đang rất chú ý đến điều họ nói.

Thỉnh thoảng hãy thêm những lời cảm thông như “ Em/anh hiểu”, “Em/anh xin lỗi, thực sự em/anh không biết là anh/em đã cảm thấy như vậy”… Lắng nghe là một phương pháp hữu hiệu để hiểu hết về người ấy.

Trong khi nói chuyện, bạn nên khéo léo hỏi lại ý của người ấy để đảm bảo rằng bạn không hiểu sai hay nghe sót. Khi phải trả lời, hãy hít một hơi thật sâu và nói thành thực những suy nghĩ của bạn, đưa những suy nghĩ và cảm xúc của người ấy vào những suy nghĩ của bạn.

Điều cốt yếu trong lúc nhạy cảm này hãy lắng nghe người ấy thật kỹ, đừng vội phỏng đoán và tuyệt đối không ngắt lời. Chỉ nói khi người ấy muốn bạn nói.

Sau những lời giãi bày được thể hiện một cách nhẹ nhàng, hai người sẽ tìm lại sự đồng cảm và trân trọng nhau hơn. Khi đó, việc cho người ấy biết bạn muốn gì trong chuyện tình cảm, chuyện gia đình và… chuyện chăn gối sẽ rất tự nhiên và dễ có được kết quả như ý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm