Lan tỏa, tiếp sức cho những người làm việc tử tế, trách nhiệm

Ngày 14-4, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao tặng danh hiệu
Anh hùng lao động cho cá nhân. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cán bộ phải tự đổi mới từng ngày

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận phong trào thi đua của TP ngày càng thiết thực, đi vào đời sống thực tiễn, với những mô hình sinh động, hiệu quả rộng khắp, lan tỏa nhiều cách làm hay, nhiều gương người tốt việc tốt... Từ đó TP.HCM ghi nhận ngày càng nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp trong đời sống xã hội.

Trong đó phải kể đến những cống hiến tận tụy của cán bộ và chiến sĩ lực lượng vũ trang ngày đêm thực hành nhiệm vụ; sự nỗ lực, kiên trì, nhẫn nại rất đáng khâm phục của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong vượt khó qua đại dịch, duy trì sản xuất, kinh doanh; sự hy sinh âm thầm lặng lẽ, tận tâm tận lực của đội ngũ thầy thuốc trên tuyến đầu chống dịch COVID-19… “Đó là những bông hoa tươi thắm, góp phần làm cho vườn hoa thi đua mang tên Bác càng thêm hương sắc và đáng yêu hơn” - Bí thư Nên nói.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, giữa cuộc sống còn nhiều khó khăn này vẫn có những người tốt, làm những việc tử tế mà lặng lẽ, âm thầm. “Họ luôn sống tốt, làm tốt nhưng không có mục đích làm để được khen thưởng. Chúng ta làm sao để phát hiện họ, chia sẻ cùng họ, tiếp sức cho họ sống cuộc đời thanh cao, ý nghĩa” - Bí thư Nên tiếp lời và cho rằng trách nhiệm của TP là làm sao phát hiện và tôn vinh kịp thời những tấm gương này để xã hội tốt đẹp hơn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị công tác thi đua khen thưởng năm 2021 phải bám sát nhiệm vụ chính trị TP, khơi dậy cho được lòng yêu nước, ý chí vươn lên của mọi người dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng. Phải đổi mới tổ chức phong trào thi đua, hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả. Trong hệ thống chính trị, mỗi cá nhân, tập thể phải quyết tâm làm đúng và làm tốt việc của mình; phải tự đổi mới mình, nỗ lực tiến bộ từng ngày, khắc phục khó khăn qua từng công việc.

Bản thân lãnh đạo từng địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu các cấp phải phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua của ngành, của cấp, của địa phương mình.

Cũng theo Bí thư Nên, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những cán bộ chưa làm tốt công tác thi đua, không tích cực, không vì việc chung mà hành động để sớm uốn nắn, sửa chữa. “Nếu uốn nắn, sửa chữa mà không thể sửa được nữa thì buộc phải xử lý” - ông Nên nói.

12 nội dung thi đua yêu nước năm 2021

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã phát động đợt thi đua trong năm 2021 với 12 nội dung. Trong đó nổi bật là tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện ba chương trình đột phá và một chương trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ TP.HCM lần thứ XI. Triển khai hiệu quả, đảm bảo tiến độ về Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM…

Khen thưởng đúng người, đúng việc

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng công tác thi đua phải chú trọng đến không gian mạng. Bởi chỉ cần xuất hiện một tấm gương người tốt, một hành động tử tế trên mạng thì sẽ có hàng loạt chia sẻ, bình luận theo hướng tích cực…

“Một người công nhân bảo vệ, làm sạch đường phố, làm tốt và làm đúng việc được giao xứng đáng để chúng ta khen. Một cán bộ lãnh đạo dù bất cứ cấp nào mà không làm đúng, không làm tốt công việc phải làm thì ta chê, đó là chuyện bình thường chứ không phải lãnh đạo là được khen” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị công tác khen thưởng phải đổi mới, kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích; đồng thời công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy trình thủ tục, đảm bảo tôn vinh có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong xã hội.

“Khi cán bộ làm công tác thi đua thì cái tâm phải có, phải tiếp tục phát huy, rèn luyện, tu dưỡng, làm thế nào để chúng ta làm việc nghĩa, làm việc vì trách nhiệm chứ không phải vì chức vụ” - ông nói và đề nghị phải tôn vinh kịp thời chứ không đợi có “tác động” thì mình mới khen.

 Rút ngắn tiến độ nhiều công trình trọng điểm ở TP.HCM

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, qua phong trào thi đua yêu nước, TP đã đạt được nhiều kết quả như có 4/5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trên 40.000 doanh nghiệp thành lập mới và lũy kế đến nay đạt hơn 450.000 doanh nghiệp; số hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể.

Có 893/1.092 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ; bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn phục vụ tuyến metro số 1, rút ngắn 137 ngày; công tác thi công tầng B1 ga Nhà hát TP rút ngắn 96 ngày; tình trạng xây dựng sai phép, không phép giảm 6,8 vụ/ngày (giảm 80,4%). Từ năm 2018 đến 2020, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm.

Theo ông Phong, phong trào thi đua luôn là một động lực quan trọng trong việc góp phần phục hồi kinh tế. Trong đó, GRDP năm 2020 của TP tăng trưởng 1,39%, thu ngân sách đạt hơn 371.000 tỉ đồng và đóng góp hơn 25% thu ngân sách quốc gia. Đặc biệt, tỉ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách tăng từ 61,1% năm 2016 lên 71,4% năm 2020, điều này tiếp tục khẳng định được sức mạnh nội tại của nền kinh tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn