LHQ ủng hộ chủ trương của Việt Nam

Tại cuộc gặp, đại sứ nêu rõ từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đã sử dụng nhiều tàu và phương tiện, kể cả tàu quân sự, ngăn cản các cơ quan Việt Nam thực thi pháp luật tại vùng biển Việt Nam, thậm chí đâm húc, sử dụng vòi rồng tấn công, gây thương tích cho một số cán bộ kiểm ngư và đâm chìm một tàu cá Việt Nam.

Đại sứ khẳng định rõ Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải.

Vì vậy, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, các tàu và phương tiện ra khỏi vùng biển Việt Nam, đề nghị Trung Quốc giải quyết tranh chấp trên biển cũng như việc hạ đặt giàn khoan trái phép thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình. Đại sứ bác bỏ lý lẽ không có cơ sở pháp lý trong tài liệu Trung Quốc lưu hành tại LHQ.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John W. Ashe đã chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về tình hình biển Đông, ủng hộ chủ trương của Việt Nam nhằm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng theo Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Ông cho rằng các bên liên quan không nên có hành động đơn phương làm căng thẳng gia tăng. Ông cho biết ông luôn sẵn sàng hỗ trợ các bên giải quyết tình hình hiện nay.

         TNL

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

(PLO)- Nga đẩy mạnh tiến công, quyết tâm kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, Ukraine đẩy lùi quân Nga ở nhiều khu định cư trong tỉnh; lãnh đạo 4 tỉnh trưng cầu dân ý đã đến Moscow thảo luận việc sáp nhập vào Nga; Mỹ, châu Âu chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga liên quan trưng cầu dân ý, Nga nói không quan tâm.