Lo than cho điện, Bộ trưởng Công Thương họp gấp tìm nguồn từ Nam Phi

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Công Thương cho biết, sáng 2-4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh sản xuất, khôi phục phát triển kinh tế hậu đại dịch COVID-19, do đó có nhu cầu lớn về nguồn nguyên nhiên vật liệu, trong đó có than.

"Việc đa dạng hoá và tìm nguồn cung ứng than tiềm năng là yêu cầu cấp thiết của Việt Nam hiện nay" - Bộ trưởng cho biết.

Lo than cho điện, Bộ trưởng Công Thương họp gấp tìm nguồn từ Nam Phi ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam sáng 2-4. Ảnh: BCT

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Nam Phi hiện sản xuất gần 260 triệu tấn than năm 2020, trong đó xuất khẩu chiếm khoảng 30%. Các loại than do Nam Phi sản xuất là than có chất lượng tốt, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với công nghệ của các nhà máy nhiệt điện than và các ngành sản xuất của Việt Nam.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Nam Phi hỗ trợ giới thiệu, kết nối các đối tác tiềm năng của Nam Phi trong lĩnh vực than, khoáng sản với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc… để đi đến ký kết hợp đồng, đưa các chuyến hàng than về Việt Nam ngay trong tháng 4, tháng 5 tới.

Lo than cho điện, Bộ trưởng Công Thương họp gấp tìm nguồn từ Nam Phi ảnh 2

Sản xuất, chế biến than chất lượng cao tại Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Ảnh: TKV

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng mong muốn hai bên xem xét, sớm thống nhất thời gian ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản giữa hai nước.

Bên cạnh vấn đề tìm nguồn cung than từ Nam Phi, Bộ trưởng cũng xác định những trọng tâm khác cần tập trung thúc đẩy với thị trường này trong năm 2022, bao gồm: Tổ chức Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban thương mại hỗn hợp Việt Nam - Nam Phi; thúc đẩy đưa hàng xuất khẩu của Việt Nam vào hệ thống siêu thị tại Nam Phi; thúc đẩy hợp tác công nghiệp giữa hai nước (khai khoáng, luyện kim, dệt may, phân bón…).

Đáp lại, Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro khẳng định, Nam Phi luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, năng lượng và khoáng sản với Việt Nam.

Đại sứ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy giải quyết các vấn đề Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu.

Sau cuộc họp hôm nay, Đại sứ sẽ về nước công tác và trao đổi ngay với Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Nam Phi về nội dung cung ứng than cho Việt Nam cũng như hỗ trợ kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu than của hai nước. Ngoài ra, Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro cũng đề nghị phía Việt Nam tạo thuận lợi để một số mặt hàng có thế mạnh của Nam Phi có thể tiếp cận thị trường Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, bất chấp dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi vẫn duy trì ổn định ở mức trên 1,39  USD. Nam Phi hiện là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi.

Trước tình trạng thiếu than cho sản xuất điện, ngày 1-4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng để tháo gỡ vấn đề này. Trong đó, Bộ trưởng đã họp khẩn với ba tập đoàn lớn, gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị chức năng thuộc bộ. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie để tìm nguồn cung nhập khẩu than. 

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

(PLO)- Ngày 25-5, Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Xuất Khẩu lần đầu tiên của TP.HCM nhằm thúc đẩy phát triển xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.