Lo thiếu điện, EVN đề xuất phát triển nhanh năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày gần đây, thông tin về tình hình thiếu than cho sản xuất điện đang được dư luận quan tâm, nhất là khi mùa nắng nóng đang đến gần.

Ngày 1-4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi một số thông tin về tình hình cung cấp điện cũng như đề xuất một số giải pháp để ổn định cung cấp điện cho thời gian sắp tới.

Theo EVN, tình hình cung cấp than cho sản xuất điện gần đây gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình như vào cuối tháng 3-2022, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than do thiếu than cho sản xuất điện dẫn đến nhiều tổ máy nhiệt điện than đã phải dừng và giảm phát.

EVN đề xuất sớm có cơ chế phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo  nhằm tránh nguy cơ thiếu điện. Ảnh: AN HIỀN

Ngoài ra, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc cho biết tình hình cung cấp than còn tiếp tục có nhiều khó khăn trong thời gian tới, làm nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu. Hệ thống miền Bắc còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu công suất đỉnh trong các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ (các tháng 5, 6, 7).

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc hiện chiếm gần 50% toàn quốc và dự báo tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước. Tuy nhiên, tình hình thực tế năm 2022, nguồn điện mới ở miền Bắc dự kiến vào vận hành rất ít. Các nguồn điện mới bổ sung ở miền Trung và miền Nam, chủ yếu là năng lượng tái tạo, trong vài năm gần đây cũng chỉ hỗ trợ được một phần cho phía Bắc do công suất truyền tải qua đường dây 500 kV bị giới hạn kỹ thuật ở mức đảm bảo an toàn và ổn định hệ thống. 

Giải pháp đưa ra để tránh nguy cơ thiếu điện, EVN cho biết đã báo cáo Chính phủ và các Bộ ngành đề xuất sớm có cơ chế phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) ở khu vực miền Bắc. Trong đó đến năm 2025 đưa vào vận hành thêm khoảng 5.500 MW các nguồn điện NLTT, gồm 4.000 MW điện gió và khoảng 1.500 MW điện mặt trời kèm theo hệ thống lưu trữ phù hợp để đáp ứng nhu cầu công suất trong các giờ cao điểm tối.

Đồng thời, EVN cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà với mục đích tự tiêu thụ cho nhu cầu phụ tải tại chỗ (không bán lên lưới).

Riêng về điện gió ngoài khơi, EVN cũng kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành xem xét bổ sung quy hoạch và chấp thuận của trương cho phép EVN triển khai đầu tư điện gió ngoài khơi khu vực Bắc Bộ để tăng cường nguồn cấp điện khu vực phía Bắc và kết hợp đảm bảo an ninh quốc gia.

"Trong bối cảnh nguồn điện khu vực Bắc đang có nhiều khó khăn, việc đề xuất cơ chế phát triển nhanh các nguồn NLTT ở khu vực miền Bắc cũng cần được xem xét là một trong những giải pháp phù hợp.

Đồng thời, đề xuất này cũng theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ về việc khuyến khích thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và thực hiện đúng tinh thần cam kết của Việt Nam tại Hội nghị khí hậu toàn cầu COP 26 như Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố" - EVN nêu ý kiến.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm